​Có tình trạng thiếu trung thực trong ghi nhãn nước mắm

0
602

TTO – Báo cáo ngày 31-10 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn gửi Chính phủ về chất lượng nước mắm cho biết đã có tình trạng thiếu trung thực, lộn xộn trong ghi nhãn sản phẩm nước mắm.

Theo báo cáo này, qua thanh kiểm tra phát hiện một số cơ sở sản xuất chỉ ghi hàm lượng đạm tổng trên nhãn, không công bố đạm axit amin (lượng đạm nằm dưới dạng axit amin), đạm amôniắc (loại đạm này càng nhiều thì nước mắm càng kém chất lượng) hoặc ghi không trung thực về hàm lượng đạm.

Kiểm tra cũng cho thấy việc ghi nhãn phụ gia được sử dụng trong nhiều loại nước mắm chưa minh bạch: chỉ ghi mã ký hiệu phụ gia, ghi không đầy đủ số lượng phụ gia đã sử dụng, thể hiện nội dung không đúng kích cỡ, vị trí khiến người tiêu dùng khó nhận biết thông tin về chất lượng nước mắm và lựa chọn.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng cho biết hiện chưa có quy định cụ thể khái niệm nước mắm truyền thống (nước mắm cốt, nước mắm nguyên chất) và nước mắm pha chế từ nước mắm cốt, nước mắm nguyên chất (loại nước mắm hiện người dân hiện hay gọi là nước mắm công nghiệp).

“Để bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ rà soát tiêu chuẩn VN về nước mắm – tiêu chuẩn 5107:2003 để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, nước mắm pha chế, quy định cụ thể về ghi nhãn…” – báo cáo này cho biết.

LAN ANH

Theo http://tuoitre.vn/