6 loại thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn mà bạn cứ ngỡ là sạch

0
541

Không chỉ có trứng gà, bài viết dưới đây còn cho bạn biết hàng loạt thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn nhất.

Trứng

Đố bạn biết giữa gà và trứng, thực phẩm nào bẩn hơn? Câu trả lời là trứng. Các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan tới trứng lên tới 660.000 người/năm và có tới 300 trường hợp tử vong.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ trứng nhiễm vi khuẩn Salmonella (một loại vi khuẩn gây ra bệnh nhiễm khuẩn ruột ở người và động vật) có liên quan trực tiếp tới quy mô chăn nuôi.

Tức là, trứng từ các nhà máy quy mô lớn (ví dụ 80.000 con gà) có nguy cơ mắc vi khuẩn cao hơn trứng từ các hộ nông dân quy mô 100 con hay tại những nơi gà được thả rông.

6 loại thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn mà bạn cứ ngỡ là sạch - Ảnh 1.

Cách mua an toàn: Để đảm bảo an toàn, bạn nên mua trứng từ các hộ gia đình quy mô chăn nuôi nhỏ (hơn là mua ở trong siêu thị – thường nguồn cung là từ các nhà cung cấp quy mô lớn), hoặc tốt nhất là bạn hãy… tự nuôi gà.

Cách bảo quản và chế biến: Hãy giữ trứng nguyên trong hộp đựng, để tại nơi mát nhất trong tủ lạnh (thường là phía sau của ngăn thấp nhất). Sau khi đập trứng, hãy rửa tay sạch. Và cuối cùng, nên nấu kỹ các món trứng.

Dưa lưới

Khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tiến hành lấy mẫu dưa lưới được trồng tại địa phương, kết quả kiểm tra cho thấy có tới 3.5% dưa có vi khuẩn Salmonella và Shigella (tác nhân gây bệnh lị trực khuẩn, có thể lây từ người sang người).

Vào năm 2011, ở Mỹ đã có vụ thu hồi dưa lưới Colorado bị nhiễm Listeria – loại vi khuẩn thường gặp ở thịt và sản phẩm sữa.

6 loại thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn mà bạn cứ ngỡ là sạch - Ảnh 2.

Cách mua an toàn: Tránh những quả dưa có vết thâm, lõm. Đó có thể là nơi vi khuẩn xâm nhập vào bên trong dưa. Những miếng dưa cắt sẵn cũng có thể không an toàn nếu người bán (hay nhân viên siêu thị) không rửa tay sạch sẽ khi bổ dưa.

Cách rửa: Do dưa lưới phát triển trên mặt đất, lại có vỏ ngoài dạng lưới nên rất dễ nhiễm vi khuẩn Salmonella. Bạn hãy dùng miếng xốp nhúng qua nước rửa chén nồng độ nhẹ để cọ bên ngoài quả dưa dưới vòi nước đang chảy từ 15 tới 30 giây.

Quả đào

Để quả đào có vẻ ngoài đẹp như thường thấy, người trồng thường phun thuốc trừ sâu lên quả vài tuần trước khi thu hoạch.

Khi đến tay người tiêu dùng, quả đào có thể được bao phủ bởi 9 loại thuốc hoá học khác nhau – theo như kết quả kiểm tra của USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ).

Vì thế, loại quả này được xem là một trong các loại quả “bẩn” nhất trong siêu thị.

6 loại thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn mà bạn cứ ngỡ là sạch - Ảnh 3.

Cách mua an toàn: Hãy chọn đào được trồng theo phương pháp hữu cơ. Dù có thể còn dư lượng thuốc trừ sâu nhất định, nhưng cũng ở mức rất nhỏ.

Cách rửa: Nhiều loại trái cây thường có một lớp phủ tự nhiên bên ngoài, nơi thuốc trừ sâu bám lại. Bạn hãy sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải và một chút nước rửa chén nồng độ nhẹ để cọ sạch.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, thuốc trừ sâu được dùng trên đất, hạt giống, lá cây, làm cho cây hấp thụ, dẫn tới phần thịt quả cũng bị nhiễm thuốc. Khi đó, cọ hay gọt vỏ không có tác dụng. Vì thế, an toàn nhất vẫn là chọn sản phẩm hữu cơ.

Rau mầm

Tất cả các loại rau mầm đều chứa hàm lượng lớn phytonutrients (các hoạt chất sinh học – chất dinh dưỡng có trong thực vật).

Tuy nhiên, rau mầm cần phát triển trong điều kiện ấm và ẩm, chính là thiên đường đối với các loại vi khuẩn Listeria, Salmonella và E. coli.

6 loại thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn mà bạn cứ ngỡ là sạch - Ảnh 4.

Cách mua an toàn: FDA đã đưa ra khuyến cáo đối với người trồng rau mầm, như làm sạch hạt trước khi trồng rau mầm hoặc thường xuyên tiến hành các thử nghiệm vi khuẩn.

Về phía người mua, nên chọn rau mầm lá xoăn và có các chồi mới. Không mua rau có mùi mốc, màu tối thẫm hay nhớt.

Bảo quản ở nhà: Hãy bảo quản trong tủ lạnh ngay khi mua rau mầm về và phải nấu trước khi ăn. Cách an toàn nhất là tự trồng rau mầm tại nhà.

Thịt nguội

Nhóm các nhà nghiên cứu từ USDA, FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật cho biết thịt nguội thuộc nhóm gây nguy cơ cao nhiễm khuẩn Listeria (một bệnh rất nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong).

Thêm vào đó, thịt nguội thường ăn khi…nguội và được bảo quản trong tủ lạnh. Đó là môi trường Listeria sinh sôi (trong khi các tác nhân gây bệnh liên quan tới thực phẩm khác thì thường bị ngăn ngừa trong môi trường lạnh).

6 loại thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn mà bạn cứ ngỡ là sạch - Ảnh 5.

Lưu ý khi mua: Loại thịt nguội có nguy cơ chứa Listeria cao nhất là thịt cắt lát. Dao cắt thường không được vệ sinh thường xuyên, và sẽ truyền vi khuẩn giữa các loại thực phẩm.

Không mua nhiều thịt nguội hơn mức bạn ăn trong 2 ngày, vì vi khuẩn sinh sôi rất nhanh.

Khi sử dụng: Hãy sử dụng thịt nguội kèm mù tạt. Nghiên cứu của Đại học bang Washington cho thấy, các loại vi khuẩn như Listeria, E. coli, Salmonella bị tiêu diệt tới 90% sau 2 giờ tiếp xúc với mù tạt.

Hàu

Con hàu có thể chứa siêu vi trùng Norovirus (gây bệnh viêm dạ dày và ruột), Campylobacter (gây nhiễm khuẩn đường ruột) và Vibrio Vulnificus (có thể gây nhiễm trùng dạ dày hoặc nhiễm trùng máu dẫn tới tử vong).

6 loại thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn mà bạn cứ ngỡ là sạch - Ảnh 6.

Lưu ý: Hàu có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng để an toàn, tốt nhất bạn hãy nấu kỹ trước khi ăn.

Theo Trí thức trẻ