An toàn cho hải sản miền Trung: Những bước đi cẩn trọng

0
646

Tuyệt đối không dùng hải sản chết dạt bờ, đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế…

An toan cho hai san mien Trung: Nhung buoc di can trong
Tuyệt đối không dùng hải sản chết dạt bờ, đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào. Ảnh. Zing

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám vừa có công văn hướng dẫn các biện pháp ứng phó với hải sản chết bất thường tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Cụ thể, công văn yêu cầu các địa phương tuyệt đối không dùng hải sản chết dạt bờ, đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế làm thực phẩm cho con người hoặc chế biến thức ăn cho vật nuôi.

Theo Bộ Nông nghiệp, các địa phương phải thu gom, vận chuyển đến nơi chôn lấp đã được chuẩn bị sẵn. Nơi chôn lấp phải cách xa và không làm ô nhiễm vùng nước biển, nguồn nước ngọt, khu dân cư, khu đô thị, trường học, bãi tắm, khu du lịch.

Trong khi chờ xác định nguyên nhân hải sản chết bất thường, Bộ Nông nghiệp đề nghị các Sở Nông nghiệp hướng dẫn cơ sở nuôi trồng hải sản. Cụ thể, tại khu vực nuôi cá lồng, người dân phải thường xuyên theo dõi cá nuôi và hàng ngày quan trắc, kiểm tra các yếu tố môi trường như oxy hòa tan, pH, H2S, NH3… nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường và có biện pháp xử lý phù hợp.

Người dân nên di chuyển lồng cá đến khu vực nước sâu hơn, đáy lồng cách nền đáy ít nhất một mét; san thưa những lồng nuôi dày, giữ mật độ thích hợp theo quy định (không quá 10 kg/m3); giãn thưa khoảng cách giữa các lồng nuôi.

Nên hạn chế sử dụng thức ăn tươi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thay bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao, trộn thêm vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cá.

Các cơ sở sản xuất giống, nuôi thương phẩm trong ao đầm ven biển, các cơ sở tạm thời chưa thả giống, tập trung xử lý, cải tạo ao đầm, chuẩn bị con giống; thường xuyên theo dõi và kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi; hạn chế cấp nước bổ sung.

Trường hợp bắt buộc phải lấy nước biển vào vùng nuôi, người dân chỉ nên lấy nước lấy nước tầng mặt lúc đỉnh triều, không cấp trực tiếp nước biển vào ao đầm, bể nuôi mà phải lấy nước biển qua ao chứa, ao lắng và thực hiện quy trình xử lý nước trước khi cấp vào ao đầm, bể nuôi.

Bộ Nông nghiệp cũng yêu cầu các địa phương phải xác nhận hải sản khai thác ở vùng biển ngoài khu vực 20 hải lý trở ra tính từ bờ của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Đối với hải sản được khai thác trong vùng biển 20 hải lý tính từ bờ thì lấy mẫu giám sát hàng ngày. Nếu mẫu không đạt yêu cầu sẽ tiêu hủy, hỗ trợ ngư dân theo quy định và khuyến cáo không tiếp tục khai thác.

Nước biển an toàn, nhưng vẫn phải chờ kết quả cuối cùng

Trước đó, ngày 2/5, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên – Môi trường) cho biết, kết quả phân tích từ 9 đến 16 chỉ số mẫu nước biển tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế cho thấy các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép.

Cụ thể, tại mỗi tỉnh, đoàn công tác tổ chức lấy mẫu nước tại ít nhất 3 vị trí, nhiều nhất là 6 vị trí, tập trung ở các bãi tắm như Đá Nhảy, Nhật Lệ (Quảng Bình), Lăng Cô, Cảnh Dương, Thuận An (Thừa Thiên – Huế)… Qua đó xem xét các chỉ số liên quan như pH, DO, N-NH4, CN, Cr, Cr tổng, TSS, Pb, Fe, Cu, Zn…

Qua phân tích các mẫu cho thấy, chất lượng nước biển ven bờ tại các bãi tắm 4 tỉnh trên cho thấy đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển, phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.

Đồng thời, để chứng minh nước biển sạch, một loạt lãnh đạo các ban ngành địa phương các tỉnh, thành phố miền Trung đã xuống biển tắm để người dân tin tưởng rằng mọi việc đã có thể bắt đầu trở lại quỹ đạo vốn có của nó.

Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến cá chết. Vì vậy, đối với cá đánh bắt ven bờ, về nguyên tắc là vẫn phải cấm vì an toàn sức khỏe của người dân.

Mặt khác, để thực hiện triệt để lệnh cấm tiêu thụ cá ven bờ, đảm bảo cuộc sống cho ngư dân, chính quyền địa phương đã khuyến khích ngư dân ra khơi đánh bắt xa bờ và cấp chứng chỉ cá sạch đối với những mẻ cá này.

Kèm theo đó là cam kết hỗ trợ tiêu thụ hết số cá mà ngư dân đánh bắt được, đã giúp cho cả ngư dân lẫn người dân yên tâm hơn trong việc sản xuất và tiêu dùng những mặt hàng hải sản tại thời điểm này.

Huy Bách

Theo nguồn http://www.phunuonline.com.vn