Bộ Y tế khẳng định ăn cá nục nhiễm Phenol ở Quảng Trị không ảnh hưởng tới sức khỏe

0
457
(Công lý) – Ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, ăn liên tục 0,2kg cá nục nhiễm Phenol với hàm lượng 0,037mg/kg, không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Liên quan đến vụ phát hiện chất Phenol có trong 30 tấn cá nục ở Quảng Trị, chiều ngày 13/6, Ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã có những giải đáp xung quanh vấn đề này.

Bộ Y tế khẳng định ăn cá nục nhiễm Phenol ở Quảng Trị không ảnh hưởng tới sức khỏe

Ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)

Ông Long khẳng định, ăn liên tục 0,2kg cá nục nhiễm Phenol với hàm lượng 0,037mg/kg, không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, ông Long cho rằng, Chi Cục VSATTP Quảng Trị đã hơi vội vàng trong việc công bố kết quả xét nghiệm 30 tấn cá nục nhiễm Phenol với hàm lượng 0,037mg/kg. Điều này tác động tiêu cực đến các nhà sản xuất và gây hoang mang cho người tiêu dùng. Bởi, không phải cứ có Phenol trong thực phẩm là gây độc.

Theo ông Long, hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy Phenol gây ung thư. Viện nghiên cứu ung thư quốc tế và cơ quan quản lý môi trường của Mỹ cũng không xếp Phenol vào nhóm hóa chất gây ung thư ở người.

Đặc biệt, chưa có quốc gia hay tổ chức nào trên thế giới quy định mức giới hạn của Phenol trong hải sản nói riêng và trong thực phẩm nói chung. Trên thực tế, Phenol chưa gây hại đến sức khỏe con người thông qua thực phẩm.

Nói về kết quả xét nghiệm 6 mẫu cá nục ở Quảng trị có 1 mẫu cho kết quả nhiễm Phenol với hàm lượng 0,037mg/kg, ông Hùng nhận định có thể cá nhiễm Phenol từ tự nhiên chứ không ai dùng Phenol trong chế biến thực phẩm vì không có tác dụng gì.

Theo ông Long, Phenol là chất là chất rắn không màu (trắng), loại chất này có thể là ở dạng dung dịch, có thể được tổng hợp hoặc tạo thành trong tự nhiên và thường được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp.

Phenol có trong nước, không khí, trong chất thải công nghiệp… Bản thân một số thực phẩm cũng chứa Phenol như: cà chua, táo, lạc, chuối, cam, nho đỏ và 1 số loại quả có màu…

Không chỉ cá, người ta có thể tìm thấy Phenol trong trong xúc xích, thịt hun khói, thịt ba chỉ rán, gà rán, chè đỗ đen lên men.

“Con người hoàn toàn có thể bị phơi nhiễm Phenol, có nghĩa là có thể tiếp xúc với Phenol qua nhiều các đường khác nhau như không khí, nước, khí thở, nước ăn uống, sinh hoạt hàng ngày trong môi trường làm việc, nhất là trong môi trường sản xuất các loại túi nilon, nhựa…”, ông Long cho hay.

Ông Long cho biết thêm, hiện, Bộ Y tế cũng như UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo lấy thêm mẫu cá nục để kiểm nghiệm. Trong thời gian đợi kết quả, lô cá nục 30 tấn sẽ tạm thời dừng lưu thông.

 Đắc Chuyên
Theo nguồn http://congly.com.vn