Cà phê không có caffeine vì toàn tạp chất và phần hóa học

0
472

(VietQ.vn) – Tác hại của những chất hóa học và hỗn hợp tạo thành “cà phê” bán cho người dùng vẫn chưa có lời đáp.

Trong nghiên cứu của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam về cà phê, kết quả cho thấy trong 253 mẫu cà phê được khảo sát có tới 30,04% có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1g/l). Có 5 mẫu hoàn toàn không chứa caffeine. Điều này rung lên hồi chuông cảnh báo về tác hại và chất lượng của các sản phẩm được gọi là cà phê trên thị trường hiện nay.

Để làm sáng tỏ hơn điều này, Phóng viên VietQ.vn đã có trao đổi với đại diện Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Ông Vương Ngọc Tuấn – Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng: “Nếu tính cà phê cung cấp cho giới bình dân như cà phê vỉa hè, căng tin bệnh viện, cà phê dạo thì gần 50% cà phê có caffeine dưới mức cho phép”.

Bát nháo cà phê không có caffeine, toàn thành phần hóa học

                   Ông Vương Ngọc Tuấn – Phó tổng thư kí hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam

Ngoài những nghiên cứu của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, phóng viên đã vào vai một người có nhu cầu mua cà phê giá rẻ đã tìm đến phố Hàng Buồm – nơi có rất nhiều các cửa hàng bán buôn, bán lẻ cà phê. Tại đây chúng tôi đã tìm thấy loại cà phê giá rẻ, không có nguồn gốc suất xứ rõ ràng, đóng gói sơ sài không tem mác chỉ từ 50 – 100 ngàn đồng/1kg.

Không dừng ở đó, nhóm phóng viên tiếp tục tìm kiếm những loại cà phê đặc biệt mà người ta vẫn dùng trong những ly cà phê có hương thơm rất lạ. Và quả thực không khó để có thể tìm ra những hương liệu tạo mùi cà phê cũng tại con phố này. Được biết loại chất tạo mùi này được làm từ các phản ứng hóa học, có mùi rất đặc trưng của cà phê. Khi được hỏi về cách sử dụng cũng như liều lượng như thế nào thì người bán loại hương liệu này có nói luôn: “Chỉ cần chấm 1 đầu tăm nhúng vào ly cà phê là có hương cà phê ‘đặc biệt’ giá trị”.

Bát nháo cà phê không có caffeine, toàn thành phần hóa học

Cà phê “dởm” và hóa chất tạo mùi cà phê được phóng viên mua tại phố Hàng Buồm.

Giá bán của loại hương liệu này từ 450 – 500 nghìn đồng /1 lít và một lít dung dịch này có thể chế ra hàng ngàn cốc cà phê – người bán nói.

Không biết rằng liệu những loại cà phê giá rẻ, những hương liệu hóa học tạo mùi đang tràn lan ngoài thị trường kia gây nguy hiểm cho sức khỏe con người tới mức độ nào? Để trả lời câu hỏi này chúng tôi đã tìm tới PGS. Nguyễn Duy Thịnh – chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.

PGS. Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Việc sử dụng cà phê trộn ngô và đậu tương bị mốc có thể sinh ra các độc tố vi nấm nếu uống hàng ngày có thể sẽ gây ung thư”.

Còn về các thành phần hóa học tạo nên “cà phê”, hầu hết các chuyên gia khi được hỏi đều cho rằng, không biết nó làm từ thứ chất gì và không thể tư vấn cho người tiêu dùng được.

Đăng Duy – Anh Dũng – Doãn Trung

Theo nguồn http://vietq.vn/