Cẩn thận mì gói Trung Quốc bán tại Việt Nam

0
964

(VietQ.vn) – Mì gói Trung quốc đang bị chính người dân Trung Quốc tẩy chay, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng đẩy hàng sang Việt Nam.

Theo thống kê trong năm 2015, Trung Quốc là một trong 5 nước tiêu thụ mì gói lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trong năm 2016, nhiều doanh nghiệp sản xuất mì gói tại Trung Quốc đang gặp phải nhiều khó khăn và phải tính cửa làm ăn mới.

Đầu tháng này, nhà sản xuất lớn nhất Đại lục Tingyi rời khỏi chỉ số Hang Seng ở Hồng Kông sau khi lợi nhuận mì giảm 60%. Doanh số mì ăn liền Trung Quốc hạ 6,75% trong năm nay và đây là năm giảm thứ tư liên tiếp.

mì gói trung quốc

Mì gói Trung Quốc đang bị chính người dân Trung Quốc tẩy chay

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm là do vấn đề nhân khẩu học. Các nhà sản xuất mì ăn liền Đại lục đi lên cùng với sự bùng nổ kinh tế được thúc đẩy từ đợt di cư lao động giá rẻ từ miền quê. Song dân số ở độ tuổi lao động của Trung Quốc suy giảm từ năm 2010. Trong năm 2015, lần đầu tiên số dân nhập cư giảm xuống trong 30 năm. Khi nhiều lao động ở nhà, mong muốn và khả năng chọn lựa bát mì gói giảm xuống.

Người lao động Trung Quốc cũng có khả năng và sẵn sàng chi nhiều hơn cho nhu cầu thường ngày. Theo khảo sát, một nửa người tiêu dùng cho biết họ tìm kiếm sản phẩm “tốt nhất và đắt nhất”. Tô mì ăn liền giá 25 cent không còn được ưu ái.

Người dân Trung Quốc lo ngại về sức khỏe khi hàng loạt các bê bối về vệ sinh an toàn thực phẩmliên quan đến mì gói tại nước này bị tẩy chay. Tin đồn và vụ ngộ độc thực phẩm năm 2012. Có nhiều cáo buộc tồn tại từ lâu rằng mì bị nhiễm chất làm dẻo. Dù thông tin trên có là sự thật hay không, bê bối chắc chắn chẳng giúp gì cho các hãng sản xuất.

Kể cả tính tiện lợi của mì ăn liền giờ cũng “lép vế”. Trên đường phố nhiều đô thị Đại lục giờ đây đầy ắp những người giao hàng bằng xe gắn máy, xe đạp, cố gắng đua với thời gian để giao tận tay khách các đơn hàng có thể cạnh tranh với thức ăn nhanh Trung Quốc về mặt giá cả. Giá trị của bữa ăn dạng này là 20 tỉ USD trong năm 2015, tăng 55% từ năm 2014. Lựa chọn nhanh chóng, khỏe mạnh hơn chỉ cách người tiêu dùng một ứng dụng trên thiết bị di động. Điều này áp dụng với cả học sinh, sinh viên và công nhân.

Chính vì thế, các doanh nghiệp sản xuất mì gói của Trung Quang phải tìm đến các nền kinh tế mới nổi ở Châu Á như Việt Nam để phát triển. Bởi, Việt Nam cũng là một trong 5 quốc gia sử dụng mì gói nhiều nhất trên thế giới, một gói mì vẫn là lựa chọn phổ biến của nhiều người lao động thu nhập thấp.

Người Việt tẩy chay mỳ Trung Quốc

Theo Phụ nữ TP. HCM tại một số siêu thị vào cuối tháng 9/2016, hầu hết người tiêu dùng đều bày tỏ sự nghi ngại với mì gói Trung Quốc, nhiều người còn khẳng định chắc chắn nếu biết đó là hàng Trung Quốc thì sẽ không sử dụng vì bất cứ lý do gì.

Co.op Mart, có 4/6 kệ mì gói được bày bán là các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, có giá giao động từ 3.000 đồng/gói tới 4.200 đồng/gói. Đây cũng là những sản phẩm được bày bán phổ biến tại Big C và Lan Chi Mart mới mức giá tương đương. Còn lại là một số loại mì khác như mì nóng Hàn Quốc, Nhật Bản cũng được bày bán khá nhiều.

mì gói trung quốc

Người Việt cũng tẩy chay mì gói Trung Quốc

Việt Nam đang rơi vào ma trận của hàng hóa Trung Quốc, không thể phân biệt đâu là thật đâu là giả. “Đã mất chữ tín là mất tất cả. Tôi cũng vì sức khỏe chung thôi, đã một lần ăn phải đồ kém chất lượng tôi sẽ không mua nữa”, chị Hằng khẳng định.

Cùng quan điểm, anh Trung (50 tuổi, Trần Phú, Hà Đông) nhấn mạnh: “Chỉ cần nói tới hàng Trung Quốc là e ngại rồi. Cái gì cũng phải là ngon, chất lượng, an toàn, giá rẻ không phải là yếu quan trọng”.

Với giới trẻ, hàng Trung Quốc cũng đang bị đặt nhiều nghi vấn về chất lượng. Anh Tuấn (20 tuổi, Hà Đông) cho rằng: “Nếu có mì gói Trung Quốc cũng sẽ thử nhưng dừng ngay nếu có cảnh báo. Bây giờ mất lòng tin với thực phẩm lắm rồi, ở đâu cũng có hàng Trung Quốc không thể phân biệt đâu là thật, đâu là giả nữa. Ngay cả loại mì Việt Nam tôi đang chọn, tôi cũng không chắc chắn có phải là hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt hay không”.

Lê Chính (t/h)

Theo nguồn http://vietq.vn/