Cảnh giác “chiêu, trò” lừa đảo trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm

0
2389

(AGO) – Gần đây, nhiều kẻ lừa đảo giả danh cán bộ, công chức của Chi cục hoặc Thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an)… gọi điện đến cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để vòi vĩnh tiền bạc hoặc bán những bộ tài liệu có liên quan đến lĩnh vực ATVSTP với giá cao nhằm trục lợi bất chính. 

Thủ đoạn

Thủ đoạn của nhóm người này là vào trang web của Chi cục (CC) An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), trang web các cơ quan chức năng trong tỉnh; của cơ sở, doanh nghiệp (DN) kinh doanh trên lĩnh vực thực phẩm để “lấy cắp” thông tin về cơ sở, DN. Sau đó, gọi điện thoại đến các đơn vị để thăm hỏi, dò xét tình hình, thông tin. Nếu đơn vị nào chưa hoàn thiện thủ tục (theo quy định pháp luật), họ sẽ đứng ra làm tư vấn để bổ sung thủ tục cho hoàn thiện. Quá trình tư vấn đó, đơn vị phải tốn một khoản chi phí rất cao. Ngược lại, nếu cơ sở nào đã hoàn thiện thủ tục hành chính, họ thấy không thể “kiếm ăn” được thông qua con đường làm tư vấn thì họ tiến hành thông báo những tin đồn thất thiệt để hù dọa, gây hoang mang.

T6-2.jpg

Cơ sở sản xuất trà, cà phê Lâm Chấn Âu (TP. Long Xuyên) là một

Cụ thể, họ thông báo, trong thời gian tới, sẽ có đoàn thanh tra, kiểm tra về ATVSTP, môi trường của CC hoặc Cục ATVSTP tỉnh; Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) đến kiểm tra. Nếu cơ sở muốn mọi việc “suôn sẻ”, họ sẽ đứng ra dàn xếp để DN đỡ phải tốn tiền. Quá trình dàn xếp đó, DN phải chuyển tiền trước vào tài khoản của họ để nhận được sự giúp đỡ. “Khi những thủ đoạn trên không thể đánh lừa được DN thì họ chuyển sang giới thiệu những bộ sách in các văn bản pháp luật mang tính hướng dẫn (có liên quan đến lĩnh vực ATVSTP, lĩnh vực môi trường) rồi đề nghị chủ cơ sở, DN mua để nghiên cứu. “Họ yêu cầu tôi chuyển tiền trước vào tài khoản của họ để mua sách hoặc vài hôm sau, có nhân viên bưu điện mang bộ sách đến trao rồi thu hộ số tiền. Mỗi bộ sách từ 500 ngàn đến vài chục triệu đồng. Chỉ riêng những vấn đề như thế, họ gọi điện thoại quấy rối thường xuyên, liên tục. Mục đích cuối cùng là lấy được tiền. Chúng tôi rất bức xúc về vấn đề này” – chủ một cơ sở sản xuất rượu gạo ở huyện Châu Phú, bức xúc.

Việc cần làm

“Khi cơ sở, DN gặp phải tình trạng này thì cần thông báo ngay với chính quyền địa phương, Công an các cấp hoặc gọi điện qua đường dây nóng của CC ATVSTP tỉnh, tại số 0913.707.037 để chúng tôi phối hợp các ngành chức năng có biện pháp xử lý. Khi đã thông báo xong, DN cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo” – Bs. CKII Nguyễn Chí Công, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, khuyến cáo.

Ngoài việc báo thông tin cho cơ quan chức năng, chủ các cơ sở, DN sản xuất – kinh doanh trên lĩnh vực ATVSTP cần làm đúng các quy định của ngành chức năng, nhằm không để nhóm người này lợi dụng, hù dọa. Đồng thời, thường xuyên vào trang web của CC ATVSTP tỉnh ở địa chỉ www.antoanthucpham.org để cập nhật thông tin liên quan. “Đối với nhóm người này, các cơ sở chưa đủ thủ tục thì rất sợ. Họ chỉ “hù dọa” được những người không biết hoặc làm sai những quy định của pháp luật” – chủ một cơ sở sản xuất, kinh doanh trà, cà phê ở TP. Long Xuyên, chia sẻ.

Từ đầu năm 2016 đến nay, để tạo điều kiện cho các chủ cơ sở, DN dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính, CC ATVSTP tỉnh đã tiến hành xây dựng, hoàn thiện trang web để công bố tất cả thông tin cần thiết, hướng dẫn cho cơ sở và DN thực hiện. “Tôi thấy việc công bố thông tin trên web của CC là rất hay. Một mặt, thể hiện tính nhất quán, minh bạch trong thực thi thủ tục hành chính trên lĩnh vực ATVSTP (vì lĩnh vực này rất phức tạp). Mặt khác, cán bộ, công chức của CC muốn “vòi vĩnh” tiền bạc đối với cơ sở, DN cũng được hạn chế vì tất cả các bộ hồ sơ đã được công bố, cơ sở chỉ làm theo là xong… Nếu thông tin không minh bạch thì cơ sở rất mệt…” – ông Trần Văn Tuấn, TX. Tân Châu, khen ngợi.

Các chủ cơ sở, DN cần cảnh giác với nhóm người xưng danh là cán bộ, công chức CC hoặc Thanh tra Cục ATVSTP, Cảnh sát Môi trường… vì thông thường, khi CC tiến hành các hoạt động thanh tra, kiểm tra định kỳ đều có thông báo trước (trừ trường hợp kiểm tra đột xuất). Khi đến cơ sở, đoàn luôn có sự phối hợp nhiều ngành, có công bố quyết định thanh tra, đi xe công vụ. Cán bộ, nhân viên thực thi nhiệm vụ đều mang thẻ công chức. Đoàn kiểm tra thường có cán bộ y tế địa phương đi cùng…

 

“Chúng tôi khẳng định, chi cục không có chủ trương, cử cán bộ gọi điện yêu cầu cơ sở, DN chuyển tiền hoặc mời gọi mua sách, tài liệu liên quan đến lĩnh vực ATVSTP. Đây là những kẻ lừa đảo, lợi dụng lòng tin của cơ sở, DN để trục lợi bất chính…” – BS. CKII Nguyễn Chí Công, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, khẳng định.

 

Bài, ảnh: MINH HIỂN

Theo http://www.baoangiang.com.vn/