Chủ hàng chuyên bán mực khô giúp chị em ‘vạch mặt’ mực giả độc hại

0
474
Mực giả thường có râu không dài, không có độ quăn tự nhiên, mềm mại như mực thật mà thường trong trạng thái cứng đơ.

Mực khô là thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt đây cũng là món đồ nhậu “tuyệt cú” của các quý ông. Hiện nay, mực khô được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng, các chợ. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại phải đối mặt với nỗi lo lắng là sẽ mua phải mực giả, mực kém chất lượng.

Trong thực tế, đã có rất nhiều, cơ cở buôn bán, sản xuất bị phát hiện làm mực giả mực khô giả hay mực không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng. Và câu hỏi đặt ra của chị em phụ nữ là làm thế nào để phân biệt được mực thật, mực giả cũng như chọn được loại mực khô ngon, đảm bảo chất lượng.

Chia sẻ về cách phân biệt mực khô thật và giả, anh Hoàng Minh Tú, chủ một cửa hàng chuyên bán hải sản khô tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) cho biết: “Mực khô làm giả bằng cao su hay bìa các tông thì mọi người cũng nghe đến nhiều rồi. Nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng, mực giả giá sẽ rẻ hơn.

Nhưng trong thực tế, trong thời buổi hiện nay những kẻ gian lận họ không dại dột như vậy đâu. Nhiều chỗ có thể giá rẻ hơn thật nhưng không có nghĩa cứ giá càng đắt thì mực là mực thật, mực tốt. Nếu nghĩ như vậy thì mọi người đã nhầm to, người ta hoàn toàn có thể đội giá lên mà. Tốt nhất, người tiêu dùng cần có cách phân biệt, nhận biết hoặc tìm mua tại những địa điểm uy tín để tránh mua phải hàng giả”.

Chu hang chuyen ban muc kho giup chi em 'vach mat' muc gia doc hai
Mực khô thật sẽ có màu hồng nhạt, các tua quăn tự nhiên (bên trái). Mực khô giả có màu nâu sạm bất thường, các râu không quăn tự nhiên mà trong trạng thái cứng đơ (bên phải).

Theo anh Tú, có rất nhiều cách để nhận biết được mực khô thật và giả. “Cách dễ phát hiện nhất là đốt thử. Vì khi bị đốt, mực khô thật sẽ thường quăn lại và cháy sun từ bên ngoài vào trong và tỏa mùi thơm nức. Còn mực khô giả khi đốt sẽ bị cháy thành than và có mùi khét như khi đốt nilon.

Tuy nhiên, đây là cách chỉ khi đã mua về nhà, mọi người mới có thể đem ra đốt thử như vậy. Vì thế, nếu muốn chọn được mực thật ngay từ lúc đi mua, thì chị em cần dựa vào một số đặc điểm sau:

Nếu như mực khô thật có màu hồng nhạt tự nhiên thì mực giả lại có màu nâu sạm, không tự nhiên. Hơn thế, mực giả thường dễ bị cong vẹo, biến dạng, không giữ được nguyên dạng như mực thật.

Để ý vào phần râu mực, mực giả thường có râu không dài, không có độ quăn tự nhiên, mềm mại như mực thật mà thường trong trạng thái cứng đơ. Hơn thế, mực giả thường không có mắt và gân giữa sống lưng như mực thật.

Mực khô thật, khi xé thịt sẽ rất bông, trong khi đó mực giả, các sợi rất nhẵn và có độ đàn hồi lớn.

Khi ăn, sợi mực thật rất ngọt, thơm, nhai bùi. Ngược lại, mực giả không có được độ ngọt, thơm đậm đà, do độ đàn hồi cao nên nhai rất dai, khó nát hơn mực thật rất nhiều”.

Ngoài cách phân biệt mực ra, là một người bán hàng lâu năm, anh Tú cũng mách chị em, một vài mẹo để chọn được loại mực ngon.

Trước hết, về màu sắc, chị em nên chọn con mực có màu đỏ tươi, không quá đậm. Mực ngon có phần đầu và phần thân dính chặt không bị bong hay rơi.

Về độ khô, khi ấn tay vào mực không bị dính tay, ẩm và có mùi thơm tự nhiên. Quan sát bề mặt, mực ngon sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, chị em cứ chọn những con có lớp phấn càng dày càng ngon. Cùng với đó, nên chọn những con mực thân thẳng, mình dày.

Minh Dương

Theo nguồn http://www.phunuonline.com.vn/