Đà Nẵng: Phạt cơ sở bơm tạp chất vào tôm 4 triệu đồng

0
410

(VietQ.vn) – Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng vừa xử phạt một cơ sở bơm tạp chất vào tôm 4 triệu đồng.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng cho biết đã có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố về việc xử phạt tiểu thương Mai Thị Cúc, chủ quầy 19 chợ hải sản (trên đường Yên Khê 2, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) 4 triệu đồng về hành vi không lưu hồ sơ giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu.

Trước đó, sáng 20/7, một phụ nữ đi chợ hải sản mua 2 kg tôm sú. Khi về rửa, người này thấy hiện tượng lạ như tôm cứng bất thường, lột vỏ tôm bên trong có chất trong, cứng giống như tạp chất tiêm vào tôm để tăng trọng mà dư luận cảnh báo.

Đà Nẵng: Phạt cơ sở bơm tạp chất vào tôm 4 triệu đồng - ảnh 1

Ảnh minh họa. Báo Nông nghiệp 

Sau khi phát hiện, người phụ nữ này đã bảo quản số tôm mua về để làm bằng chứng và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản liên hệ người tố giác tiến hành xác minh sự việc.

Ngày 25/7, nhà chức trách đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) kiểm tra các hộ kinh doanh hải sản tươi sống ở chợ hải sản và lấy mẫu tôm sú xét nghiệm. Sau khi trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 lấy mẫu xét nghiệm đã phát hiện mẫu tôm sú ở quầy bà Mai Thị Cúc bày bán ở chợ có chứa tạp chất Agar.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cho biết tạp chất Agar sử dụng để bơm vào tôm nhằm tăng trọng lượng, tôm đã chết với lớp vỏ nhợt nhạt trở nên tươi ngon như vừa đánh bắt. Tạp chất này cũng gây ra các bệnh truyền nhiễm như tả và thương hàn.

Trước đó, vào khoảng 4h30 sáng 2/8 vừa qua, Thanh tra Bộ NN-PTNT phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) bắt quả tang chủ cơ sở kinh doanh Lê Quang Long (nằm ngoài chợ đầu mối phía Nam, đường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) có 2 người đang bơm tạp chất arga (thạch rau câu) còn nóng vào 8kg tôm nguyên liệu.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng còn phát hiện một lượng lớn thạch chứa trong nồi kim loại, bơm kim tiêm y tế dùng để bơm tạp chất vào tôm. Theo thông tin bước đầu, cơ sở kinh doanh của ông Long đã bơm tạp chất arga vào tôm từ 3-4 tháng nay.

Tại khu vực chợ đầu mối phía Nam, đoàn kiểm tra phát hiện chủ hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hải đang bán 12kg tôm bơm tạp chất. Sau đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong và tạm giữ tang vật để xem xét xử lý theo quy định.

Phong Lâm

Theo nguồn http://vietq.vn