Đào Trung Quốc tràn ngập: Làm sao để phân biệt?

0
715
Đào Trung Quốc thường có màu hồng nhạt, trông rất bắt mắt còn đào Việt thì có màu xanh lá cây xen lẫn một ít màu hồng phấn.

Mùa hè đến cũng là lúc những trái đào – loại quả được nhiều người yêu thích được bày bán nhiều. Đào Trung Quốc có mẫu mã đẹp hơn đào ta. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại trái cây khác, đào cũng là thứ quả được nhiều tiểu thương nhập từ nguồn gốc Trung Quốc. Sự trà trộn của đào Trung Quốc vào thị trường Việt Nam khiến người tiêu dùng thêm lo lắng.

Trao đổi về vấn đề này, chị Vũ Thị Hường, một chủ cửa hàng hoa quả tại chợ Ngã Tư Sở, Hà Nội cho biết: “Hàng năm mỗi khi đến mùa đào là tại các chợ đầu mối mà tôi hay lấy hàng lại xuất hiện tràn lan loại đào nguồn gốc từ Trung Quốc. Do mẫu mã đẹp, giá thành lại rẻ hơn đào Việt nên các tiểu thương nhập về rất nhiều.

Dao Trung Quoc tran ngap: Lam sao de phan biet?
Đào Trung Quốc trà trộn vào thị trường Việt khiến người tiêu dùng lo lắng. Ảnh minh họa.

Khi bày bán tại các chợ hay các tuyến phố, người tiêu dùng lại chú ý nhiều hơn đến mẫu mã và giá cả nên người bán rất lợi. Những người buôn bán lâu năm như chúng tôi nhìn qua là có thể nhận biết được đâu là đào Trung Quốc, đâu là đào Việt chứ những người mua hàng thì có lẽ nhiều người không để ý hoặc chưa biết cách phân biệt”.

Theo chị Hường, đào Trung Quốc, quả thường to hơn đào Việt, vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít, thậm chí là nhẵn nhụi không có. Trong khi đó, đào Việt có kích thước khá nhỏ, nhiều lông và không đẹp mắt như đào Trung Quốc. Trước khi ăn phải rửa sạch hết lông bám bên ngoài mới có thể ăn được nếu không ăn nhiều sẽ bị rát lưỡi.

Xét về màu sắc thì Đào Trung Quốc thường có màu hồng nhạt, trông rất bắt mắt còn đào Việt thì có màu xanh lá cây xen lẫn một ít màu hồng phấn.

Dao Trung Quoc tran ngap: Lam sao de phan biet?
Đào Trung Quốc quả thường to hơn đào Việt, vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít, thậm chí là nhẵn nhụi không có. Ảnh minh họa. Đào Trung Quốc quả thường to hơn đào Việt, vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít, thậm chí là nhẵn nhụi không có. Ảnh minh họa.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, chị Đỗ Lan Hồng, một chủ cửa hàng hoa quả sạch trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội cho biết: “Trước đây, ở Việt Nam còn rộ lên loại đòa quả to, to hơn cái bát mà nguời ta vẫn gọi là đào tiên nhưng sau khi biết loại đào đó có nguồn gốc từ Trung Quốc thì loại đào này đã bị tẩy chay.

Tuy nhiên, cho đến nay, người ta lại tung ra thị trường loại đào quả rất giống vời đào Việt để việc trà trộn dễ dàng hơn. Tuy nhiên để phân biệt, nhận biết thì cũng không phải là khó.

Trước hết để không mua phải đào Trung Quốc, người tiêu dùng nên tránh mua đào trái vụ hoặc những trái đào có màu sắc quá bắt mắt, những giống đào lạ, chưa hề xuất hiện trên thị trường trong nước trước đó.

Đào Việt, ngoài mẫu mã và màu sắc khác với đào Trung Quốc thì sẽ có mùi thơm, ăn giòn tự nhiên, có vị chua nhẹ, cùi đào có màu trắng hoặc ngả vàng. Trong khi đó, đào Trung Quốc thì không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt.

Đào Trung Quốc, nhiều khi còn bị tẩm hóa chất hay thuốc bảo quản vì thế mà không để được lâu, dễ bị hỏng. Nhiều khi, trông bề ngoài vẫn còn nguyên vẹn nhưng bên trong đã bị thối nhũn”.

Ngoài ra, theo chị Hồng để chọn được đào ta tươi ngon, người mua nên lựa chọn đào vừa chín tới, không quá xanh hay quá nhũn, có mùi thơm nhẹ tự nhiên. Để xem độ cứng hay giòn của đào, có thể ấn tay vào vỏ để kiểm tra. Ngoài ra, những loại quả đào quá mềm vì có thể được bảo quản quá lâu rồi thì không nên chọn.

Minh Dương

Theo nguồn http://phunuonline.com.vn/