Hiểm họa từ rượu không rõ nguồn gốc

0
457

Cơ sở có đăng ký, giá thành sản xuất lúc nào cũng cao hơn “làm chui”

(AGO) – “Chúng tôi khuyến cáo người dân không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, không công bố tiêu chuẩn chất lượng. Không uống rượu ngâm với rễ cây, phủ tạng động vật khi không rõ độc tính. Không uống cồn công nghiệp và rượu có nồng độ methanol lớn hơn 0,05% vì có thể gây mù mắt và tử vong. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu, bia” – bác sĩ CKII Nguyễn Chí Công, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang, khuyến cáo.

Tiền nào của đó

Trong vai người mua rượu, tôi đến chợ Đông An (phường Đông Xuyên, TP. Long Xuyên) tìm mua vài lít rượu để “lai rai”. Tiệm rượu chị K. nằm trên đường Bùi Văn Danh trưng bày đủ loại, tất cả đều đựng trong keo 10 lít. Nào là rượu sầu đâu, chuối hột, hải mã, đinh lăng, đủng đỉnh, đặc biệt có cả loại rượu “ông uống, bà khen”. Loại ngon nhất có giá 80.000 đồng/lít, thấp nhất 12.000 đồng/lít (rượu trắng). Khách mua, chị K. lấy rượu đong vào bọc cho khách mang về. Tôi hỏi, rượu này sao không thấy dán nhãn, công bố chất lượng? Chị cho biết, đây là rượu của ông anh ở dưới quê nấu rồi mang lên gởi bán, đảm bảo uống vào rất tốt cho cơ thể. “Tôi bán rượu ở đây trên 20 năm. Mỗi ngày, bán từ 3 giờ sáng đến 23 giờ đêm. Xóm Đông An là xóm chuyên làm heo. Cứ 3 giờ sáng mỗi ngày, các quán cháo lòng đã dọn bán. Những người thợ chuyên làm heo, họ thức khuya hay ghé đây ăn cháo rồi làm vài xị, từ đó đến nay có ai chết đâu mà sợ” – chị K. chia sẻ.

Không chỉ có khu vực chợ Đông An bán rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, các quán cháo mắt heo, gỏi vịt, quán khô đập, hột vịt lộn… mang tính “bình dân” của TP. Long Xuyên đều có bán loại rượu này. Người lao động vô tư uống. Những quán này có chung đặc điểm, 2 người nhậu không quá 50.000 đồng là say, vì một lít rượu có giá 20.000 đồng, còn lại 30.000 đồng tiền mồi.

Theo Sở Công thương, toàn tỉnh hiện có 580 cơ sở có đăng ký sản xuất, số còn lại nhỏ lẻ, họ chấp nhận “làm chui”. Khảo sát qua các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cho thấy, các địa phương như: Phú Tân, Chợ Mới, Châu Phú, Thoại Sơn có nhiều cơ sở nấu rượu. Trong đó, số cơ sở có học lớp kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, chấp hành tốt các quy định pháp luật (có công bố chất lượng) chiếm 2/3, còn lại 1/3 là “làm chui”. Đây chính là những “con sâu làm rầu nồi canh”. “Tôi đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước có biện pháp xử lý những hộ “làm chui” để tạo sự công bằng trong kinh doanh. Bởi, họ sản xuất không đóng thuế, không công bố hợp quy, làm không đúng quy định nên giá thành sản xuất rẻ hơn, sản phẩm bán chạy trên thị trường” – ông Trần Văn Hùng, xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú), bức xúc.

Sinh mệnh mỏng manh

Ngày 10 và 13-2-2017, vụ việc 7 người dân tử vong, 15 người nhập viện sau khi uống rượu ở đám tang nhà ông Phu Vần Lèng Rượu, xã Ma Ly Chải (huyện Phong Thổ, Lai Châu) do uống phải rượu làm bằng cồn công nghiệp, hàm lượng methanol lên đến 970 mg/lít cồn 100 độ. Khi uống vào, nạn nhân bị tổn thương nội tạng, hôn mê, mạch nhảy nhanh, hạ huyết áp và gây tử vong. Cách nay 12 năm, từ ngày 6 đến 12-3-2005, ở ấp Thượng 2 (thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân) đã từng có 9 người chết vì uống phải rượu không rõ nguồn gốc, nồng độ methanol vượt quá 300 lần cho phép.

Đây là 2 trong số nhiều vụ việc ngộ độc methanol do uống rượu trên địa bàn cả nước. Qua những vụ việc này cho thấy việc ngộ độc rượu là rất dễ xảy ra và sinh mệnh con người rất mong manh khi uống phải rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Quản lý việc nấu, phân phối rượu một cách chặt chẽ hơn chính là mệnh lệnh của cuộc sống. Cần xử lý triệt để những hộ nấu, phân phối rượu mà không có đăng ký với cơ quan chức năng để quản lý. Bên cạnh đó, cần có một quy hoạch mang tính tổng thể cho việc sản xuất và kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, tiếp tục đưa ngành sản xuất rượu là ngành hàng có điều kiện. Ở đó, những ai có đủ điều kiện thì mới được sản xuất. “Nếu đã đưa rượu vào quản lý thì phải làm thật chặt chẽ để tránh tình trạng nơi này làm chặt, nơi khác buông lỏng7, gây bất bình trong dư luận xã hội” – ông Trần Văn Sang, chủ lò rượu xã Tân Trung (Phú Tân), đề xuất.

Bài, ảnh: MINH HIỂN (http://www.baoangiang.com.vn)