Kiểm tra chất lượng thực phẩm chức năng có thành phần trinh nữ hoàng cung

0
713
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đã tạm dừng xét cấp giấy công bố chất lượng với một số sản phẩm thực phẩm chức năng có thành phần trinh nữ hoàng cung và yêu cầu đơn vị công bố chất lượng phải ghi rõ hàm lượng của hoạt chất chiết xuất từ trinh nữ hoàng cung.
Đồng thời Cục sẽ mở đợt kiểm tra về chất lượng, hàm lượng thành phần trinh nữ hoàng cung trong các thực phẩm chức năng đã được cấp phép.
Việc chấn chỉnh này được đưa ra sau khi Cục An toàn thực phẩm nhận được ý kiến của nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu về dược liệu tại VN phản ánh: qua xét nghiệm gần đây với 80 mẫu thực phẩm chức năng quảng cáo có chứa trinh nữ hoàng cung đều không có hoặc hàm lượng hoạt chất chính của trinh nữ hoàng cung rất thấp.
Một số nhà sản xuất còn nhầm lẫn trinh nữ hoàng cung với loại cây tương tự có thành phần gây vô sinh, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản với người sử dụng.
Theo kết quả kiểm nghiệm do GS-TS Nguyễn Minh Đức – Trung tâm khoa học công nghệ dược Sài Gòn (Đại học Y Dược TP.HCM) thực hiện, chỉ có 3 mẫu thuốc: CRILA, CRILA Forte, CRILIN có chứa đầy đủ các hoạt chất chính có trong lá trinh nữ hoàng cung với hàm lượng hoạt chất rất cao, đảm bảo chất lượng điều trị.

Nam Sơn

Theo nguồn http://thanhnien.vn