Kinh hãi phát hiện hàng tấn mỡ bẩn cất trong chuồng lợn chờ xuất đi bán

0
508

Hàng loạt chiếc chậu nhôm đựng nước mỡ bẩn đang được làm đông để cho vào bao. Hàng tấn mỡ bẩn cũng được cất vào khu chuồng lợn chờ xuất đi bán…

Trong căn nhà tuềnh toàng, cũ bẩn của ông Võ Phương ở thôn 7, xã An Phú, TP Pleiku (Gia Lai) chứa cả kho mỡ bẩn đầy ruồi nhặng, bốc mùi hôi thối.

Bên trong khu nhà bếp là “công nghệ” sản xuất mỡ bẩn bằng các chảo lò dơ dáy…

Khi đoàn kiểm tra của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Gia Lai xuất hiện đã ghi nhận còn nguyên hiện trạng mỡ thối đang được chuyển vào lò để sản xuất mỡ bẩn bán.

Hàng loạt chiếc chậu nhôm đựng nước mỡ bẩn đang được làm đông để cho vào bao. Hàng tấn mỡ bẩn cũng được cất vào khu chuồng lợn chờ xuất đi bán…

Bà Lê Thị Thông (57 tuổi), trú tại thôn 5, xã An Phú, TP Pleiku là chủ cơ sở sản xuất mỡ bẩn này đã hoạt động từ lâu nhưng khi kiểm tra không có giấy phép, không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số mỡ tươi và mỡ đông trên…

Quy trình làm mỡ bẩn được bà Thông trình bày là hằng ngày đi thu mua mỡ nguyên liệu tại các cơ sở giết mổ gia súc đem về chế biến rồi bán mỡ đông và xác mỡ cho một số tài xế xe tải ở ngoài tỉnh chở đi phân phối khắp nơi.

Qua kiểm tra tại một cơ sở chế biến mỡ bẩn khác tại khu nhà rẫy của bà Thông ở thôn 2, xã Ia Băng (Đắk Đoa, Gia Lai), Phòng Cảnh sát môi trường Công an Gia Lai còn phát hiện hàng tấn mỡ bẩn, không có nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP Pleiku kiểm tra tại số nhà 21, Chu Mạnh Trinh, phường Hội Phú, TP Pleiku (Gia Lai) do ông Trần Thế Minh làm chủ, đã phát hiện 14 phi mỡ heo bẩn với 2.800 lít đã đông và hàng chục can chứa mỡ thành phẩm cùng 600kg thịt heo các loại đã bốc mùi hôi thối.

Số thịt và mỡ bẩn này đang được chuẩn bị đưa đi cung cấp cho các cơ sở làm nem chả, quán bún phở và một số nhà hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có các loại giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa…

Ngoài việc cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện sản phẩm bẩn ở các cơ sở sản xuất, lực lượng CSGT Công an các tỉnh Tây Nguyên cũng tăng cường tuần tra xử lý thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc, vận chuyển tiêu thụ từ các nơi về Tây Nguyên.

Qua tuần tra trên đường Hồ Chí Minh, thuộc địa bàn thôn Măng Khênh, xã Đắk Man, huyện Đắk Glei (Kon Tum), tổ công tác thuộc Trạm CSGT Ngọc Hồi, Phòng CSGT Công an Kon Tum đã kiểm tra và phát hiện xe ôtô tải BKS 92C-04839 do Vĩnh Một (31 tuổi, trú ở Hòa Tiến, Hòa Vang, TP Đà Nẵng), điều khiển lưu thông hướng Đà Nẵng – Kon Tum, trên xe chở 14 thùng gà đông lạnh không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận kiểm dịch đã bốc mùi hôi…