Lợi ích – cách lựa chọn – sử dụng rau, quả an toàn

0
2122

I. Lợi ích khi sử dụng rau, quả an toàn:

Rau, quả có vai trò đặc biệt quan trọng trong dinh dưỡng con người. Giá trị chính của rau, quả là cung cấp cho cơ thể nhiều muối khoáng, các vitamin, chất pectin và axit hữu cơ. Ngoài ra trong rau, quả còn có loại đường tan trong nước và xenluloza.

Một đặc tính sinh lý quan trọng của rau, quả là có khả năng gây thèm ăn và kích thích các tuyến tiêu hóa bài tiết dịch tiêu hóa. Rau gia vị với đa dạng nhiều loại còn cung cấp kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ngoài ra trong rau, quả còn có các men ảnh hưởng tốt tới quá trình tiêu hóa. Trong rau, xenluloza ở dưới dạng liên kết với các chất pectin có khả năng kích thích mạnh chức năng nhu động ruột, tiết dịch ruột và còn có khả năng bài xuất cholesterol, chất độc ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, rau và quả cung cấp nguồn chất khoáng rất cần thiết để duy trì cân bằng kiềm toan trong cơ thể và chất khoáng có trong rau, quả là các yếu tố vi lượng rất cần cho sự phát triển của trẻ em, góp phần phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, các chất canxi, photpho, sắt, vitamin C có trong rau, quả đều rất có lợi đối với sức khỏe của con người.

Các loại rau màu được trồng theo quy trình sản xuất rau an toàn do chỉ sử dụng phân hữu cơ nên thường không xanh mượt và mềm mại như rau trồng có sử dụng phân hóa học. Tuy nhiên, các loại rau an toàn trước khi cung cấp cho thị trường đều được tuyển lựa kỹ, mặt khác, các loại rau an toàn đều được thu hoạch đúng vào thời điểm có chất dinh dưỡng cao nhất.

Tuy nhiên, giá trị kinh tế ngày càng cao của rau, quả đã và đang là nguyên nhân dẫn tới thực trạng có không ít người vì ham lợi nhuận mà trồng rau, quả không an toàn và nhiều cá nhân, cửa hàng, đại lý kinh doanh rau, quả tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc và nguy hại đối với sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Một trong những nguyên nhân chính và phổ biến nhất của tình trạng mất vệ sinh an toàn của rau, quả là dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) với nồng độ quá cao trong rau quả. Ngoài ra, việc sử dụng phân hóa học, phân bắc hoặc phân chuồng chưa ủ hoai mục, nguồn nước tưới ô nhiễm do chất thải từ các nhà máy hóa chất, cơ sở chế biến thực phẩm, lò giết mổ động vật, chất thải bệnh viện, rác thải sinh hoạt dẫn đến tình trạng rau bị nhiễm trứng giun và các vi khuẩn E.coli, Salmonella, Vibrio cholera, … cũng tạo ra nguy cơ ngộ độc đối với người ăn rau, quả. Nguy hiểm hơn, việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng, … không đúng quy định làm tồn dư các chất hóa học độc hại trong rau, quả ở liều lượng tuy chưa gây ngộ độc cấp tính nhưng nếu sử dụng kéo dài cũng có thể dẫn đến nguy cơ tích lũy và gây tổn thương một số bộ phận trong cơ thể, sau một thời gian dài mới phát bệnh.

II. Cách lựa chọn rau, quả an toàn:

Bữa ăn hằng ngày của chúng ta không thể thiếu rau, quả nhưng làm thế nào để chọn được rau sạch, loại bỏ được HCBVTV, vi khuẩn gây bệnh ra khỏi rau quả?

Để bảo đảm an toàn trong sử dụng rau, quả tươi chúng ta cần biết cách lựa chọn, xử lý, chế biến theo các bước sau:

– Nên mua các loại rau ăn củ, rau ăn lá, hoa và quả có chất lượng đúng như đặc tính giống của nó, mua tại các cửa hàng rau an toàn hoặc các cơ sở bán rau cố định và có cam kết bảo đảm an toàn. Các bếp ăn tập thể nên ký hợp đồng với các nhà cung cấp rau, quả đã được chứng nhận “rau được sản xuất theo quy trình sản xuất rau an toàn”.

– Không nên mua các loại rau, quả trái vụ vì khi trái vụ do thời tiết không thuận lợi nên sâu bọ phát triển nhiều, rau, quả cằn cỗi, người trồng rau, quả phải sử dụng nhiều loại HCBVTV, thuốc kích thích tăng trưởng.

– Không nên chọn mua những mớ rau quá non, mỡ màng; các loại hoa quả to và bóng bảy so với bình thường vì với những loại rau, quả này người trồng phải dùng nhiều HCBVTV, thuốc kích thích tăng trưởng.

– Nên chọn rau, quả còn nguyên lành, không dập nát hoặc có vết nứt, thủng.

III. Cách sử dụng rau, quả an toàn:

  1. Xử lý: Muốn loại trừ tồn dư của HCBVTV, cách tốt nhất là rửa dưới vòi nước sạch (nước dùng để rửa rau, quả phải bảo đảm là nước sạch, không nhiễm bẩn: nhiễm hóa chất, kim loại nặng hay vi khuẩn) và ngâm trong chậu nước sạch nhiều lần (ít nhất 3 lần). Đặc tính của HCBVTV gốc lân hữu cơ là tan nhiều trong nước. Vì vậy, bằng cách ngâm và rửa, chúng ta có thể loại bỏ được tồn dư của HCBVTV và các loại trứng giun trên bề mặt lá rau. Đối với các loại đậu quả việc ngâm, rửa trước khi nấu đạt hiệu quả khá cao. Đối với quả chín, động tác rửa trước khi bóc vỏ đơn giản nhưng có tác dụng tốt loại trừ tồn dư HCBVTV.
  2. Chế biến: Các HCBVTV dễ bị phân hủy khi ở nhiệt độ cao. Vì vậy khi xào nấu nên mở nắp nồi, chảo để chúng bay hơi là biện pháp hiệu quả loại trừ HCBVTV.
  3. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống.
  4. Nếu phát hiện rau, quả có màu sắc bất thường, mùi vị lạ thì tuyệt đối không dùng làm thức ăn cho người hoặc gia súc.

Có thể nói, những hiểu biết đúng về các loại rau, quả kết hợp với hành vi mua đúng, sử dụng đúng rau, quả giúp mỗi người chúng ta có thêm nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết từ rau, quả để giữ gìn, bồi dưỡng và nâng cao sức khỏe cho bản thân, góp phần cùng cơ quan chức năng ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm do rau, quả mất an toàn vệ sinh thực phẩm gây ra./.

CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM AN GIANG