Mặc thông tin măng ngâm chất vàng ô: Dân vẫn tiêu thụ ào ào

0
481
Tại các chợ, tình hình tiêu thụ măng của người dân vẫn diễn ra rất tấp nập, thậm chí nhiều người tỏ ra không quan tâm đến việc măng có bị ngâm chất vàng ô hay không.

Thời gian vừa qua, đặc biệt là trong mấy tháng đầu năm, hàng loạt các cơ sở sản xuất măng bị ‘vạch mặt’ vì sử dụng chất vàng ô (Auramine O) độc hại. Tại nhiều cơ sở sản xuất như tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An…, các cơ quan chức năng đã phát hiện đến hàng chục tấn măng ngâm chất vàng ô. Sự việc có lẽ chỉ tạm yên ổn sau một thời gian ngắn thì đến tháng 7 vừa qua, tại Hà Nội, cơ quan chức năng lại phát hiện 3 mẫu măng còn tồn dư chất vàng ô.

Tuy nhiên, trong thực tế, trước tình trạng thực phẩm bẩn độc hoành hành, đặc biệt là việc sử dụng chất vàng ô trong măng vẫn còn tồn tại như vậy, thái độ của người dân sẽ ra sao?

Qua khảo sát ý kiến của người tiêu dùng, chúng tôi nhận thấy tình trạng mua bán măng vẫn diễn ra rất ổn định, thậm chí hầu hết người tiêu dùng tỏ ra không lo ngại về việc măng ngâm chất vàng ô.

Mac thong tin mang ngam chat vang o: Dan van tieu thu ao ao
Có vẻ, sau thời điểm “nóng”, người tiêu dùng đã trở nên yên tâm hơn khi chọn măng cho bữa ăn hàng ngày.

Tại chợ Dich Vọng (Hà Nội), trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Hà (43 tuổi, Tôn Thất Thuyết, Hà Nội) chia sẻ: “Thực sự là hồi trước, nghe nhiều thông tin, người ta ngâm chất vàng ô gây ung thư vào măng, tôi cũng lo lắng lắm. Gia đình tôi lại rất thích ăn măng và thường xuyên có món này trong bữa ăn.

Giai đoạn đó, tôi cũng hạn chế mua vì sợ độc. Nhưng thời gian này, tôi đọc báo không thấy tin nào về việc phát hiện măng ngâm chất vàng ô nữa nên tôi cũng yên tâm hơn, chắc là các cơ quan chức năng cũng đã dẹp hết rồi. Vì thế mà thời gian này, tôi lại mua như thường, mà thấy người ta cũng mua đông lắm”.

Xách một túi măng bước ra từ một cửa hàng rau củ, chị Minh Trang (40 tuổi, phố Duy Tân, Hà Nội) cho biết: “Chuyện măng ngâm chất vàng ô, tôi biết từ lâu rồi. Nhưng toàn các cơ sở ở đâu chứ có phải ở mình đâu. Tôi vẫn mua thường xuyên mà chưa bao giờ bị sao cả”.

Còn chị Thu Hằng (Mỹ Đình, Hà Nội) thì cho biết: “Thú thực là thời gian, báo đài liên tục đưa tin về những vụ măng ngâm chất vàng ô, tôi cũng hốt lắm, ngừng tịt không dám mua bán gì cả. Nhưng dạo gần đây, không thấy nói gì nữa nên tôi lại mua. Hơn thế, tôi thấy để nhận biết được măng ngâm chất vàng ô là không hề khó nên bằng con mắt của mình, tôi tin rằng mình không thể mua nhầm”.

Chị Nguyễn Phương Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Mấy vụ măng bẩn đó, người ta bắt hết rồi. Chất độc như vậy thì chắc chắn cơ quan chức năng phải dẹp mạnh chứ. Mấy tháng đầu năm nghe tin thì tôi không mua măng, nhưng 2 tháng trở lại đây thì tôi lại mua bình thường”.

Chị Vũ Ngọc Minh (Xuân Thủy, Hà Nội) cho hay: “Tôi toàn mua măng của các mối quen nên tôi hoàn toàn yên tâm và không lo về việc mua phải măng độc”.

Tại một chợ lớn khác trên địa bàn Hà Nội, chị Đỗ Thị Diễm, một người bán hàng măng cho biết: “Nghe thông tin về những vụ măng ngâm chất vàng ô, tôi cứ tưởng mình phải nghỉ bán một thời gian vì sợ người tiêu dùng tẩy chay nhưng ai ngờ, người mua vẫn tấp nập như thường. Mỗi ngày bán 5 chậu măng vẫn hết vèo”.

Chị Đặng Thu Hương, người bán hàng cá bên cạnh cũng phấn khởi cho biết: “Đấy người mua cá, người mua măng cứ đom đóp. Hơn nữa, bây giờ đang mùa hè, người ta lại khoái món vịt om măng nữa, nhiều khi cân không kịp. Ở đâu có măng ngâm chất vàng ô chứ chỗ tôi thì không bao giờ có chuyện đó”.

Chỉ tay vào 4 chậu măng xếp trước mặt, chị Nguyễn Thị Hà, một người bán hàng rau củ cũng cho biết: “Đấy mới có từ sáng thôi mà sắp hết veo mấy chậu măng rồi. Tôi thấy người tiêu thụ vẫn ào ào. Bán kèm với rau nhưng mỗi ngày, tôi cũng phải bán được khoảng 20-25kg măng ngâm”.

Sở hữu một hàng măng, đủ các loại từ măng tươi, măng củ, măng tước sẵn, măng lá…, anh Trịnh Văn Huy, chủ cửa hàng cho biết: “Tôi vấn buôn bán như thường, một ngày vừa bán cho nhà hàng vừa bán lẻ cũng đến hàng trăm cân măng nhưng chưa thấy ai phản ánh gì về chuyện măng độc hay ngộ độc măng cả”.

Minh Dương

Theo nguồn http://phunuonline.com.vn/