Một người đàn ông tử vong vì liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh

0
503

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vừa có một trường hợp bệnh nhân tử vong sau khi ăn tiết canh lợn. Bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.

TTXVN-lien-cau.jpg
Một trường hợp mắc liên cầu lợn được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)
Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp – Phó trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), cho biết bệnh nhân Đ. N. L. 67 tuổi, ở Phú Thọ, được chuyển đến bệnh viện vào ngày 19/5.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch do sốc nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Bệnh nhân đã được cấp cứu tích cực, dùng kháng sinh theo phác đồ, dùng thuốc vận mạch, thở máy, lọc máu liên tục nhưng tình trạng sốc không cải thiện.
Các ban hoại tử trên cơ thể bệnh nhân tiếp tục lan rộng với tiên lượng xấu. Gia đình bệnh nhân xin ngừng điều trị và đưa về trong ngày 21/5.
Theo người nhà bệnh nhân, ông L. vốn rất thích ăn tiết canh, lòng lợn. Trước thời điểm nhập viện hai ngày, bệnh nhân đã đi ăn tiết canh ở ngoài quán gần nhà.
Một ngày sau ăn, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, đau đầu, nôn, ý thức lơ mơ và nổi nhiều ban tím vùng mặt, vành tai, cẳng chân và hai bên đùi.
Sau đó, bệnh nhân được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, nhưng bệnh nhân nhanh chóng xuất hiện tụt huyết áp, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm trùng do liên cầu lợn và được chuyển thẳng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Bác sỹ Cấp cho hay, món tiết canh lợn nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn chủ quan ăn vì sở thích. Trong khi đó, mùa hè nóng nực, tiết canh cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy do đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở.
Vì thế, các bác sỹ khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh, thịt lợn chưa nấu chín để phòng các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh do liên cầu lợn nguy hiểm.
Theo bác sỹ Cấp, người mắc liên cầu lợn có thể phải điều trị hàng tháng, với chi phí hàng trăm triệu, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng qua khỏi, có trường hợp qua khỏi thì lại mắc viêm não rất nguy kịch./.

Theo THÙY GIANG (VIETNAM+)

Theo nguồn http://www.baoangiang.com.vn