Mua thực phẩm sạch trên muahangviet.com.vn

0
663
Trên 50 mặt hàng nông sản sạch và hữu cơ được bán trên trang thương mại điện tử muahangviet.com.vn. Trong vòng 24 giờ, sản phẩm sẽ được chuyển từ các trang trại đến tận tay khách hàng.
Sáng nay (19.7), trang thương mại điện tử muahangviet.com.vn chính thức ra mắt người tiêu dùng. Đây là một phần Dự án mua hàng Việt do Công ty cổ phần Báo Thanh Niên (thuộc Báo Thanh Niên) thực hiện, nhằm kết nối nông dân với doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Nhận đơn hàng mới bắt đầu thu hoạch
Trong giai đoạn 1, dự án triển khai thử nghiệm tại TP.HCM. Các mặt hàng nông sản được bày bán trên trang web muahangviet.com.vn gồm hơn 50 loại trái cây, rau – củ – quả trồng tại các trang trại ở Đà Lạt (Lâm Đồng) và Cần Thơ, được chọn lựa nghiêm ngặt dựa trên 3 tiêu chí hàng đầu: 100% hàng hóa nông sản có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; quy trình kiểm định 3 bước, các chỉ tiêu an toàn một cách thường xuyên – minh bạch; hàng hóa tươi sạch, thu hoạch và vận chuyển từ nông trại đến bếp nhà trong vòng 24 giờ. Mua hàng Việt có bộ phận thu mua theo hợp đồng trực tiếp với nông dân mà không phải qua thương lái trung gian nên giá cả đến tay người tiêu dùng là tốt nhất.
Mua hàng Việt xây dựng một mô hình “từ trang trại đến bàn ăn”. Để thực hiện mô hình này, người tiêu dùng đặt hàng trước trên website muahangviet.com.vn, chọn lựa theo danh sách các nông sản được cập nhật mỗi ngày. Ngay sau khi nhận đơn hàng, các sản phẩm sẽ được thu hoạch tại nông trại và giao đến tận tay người tiêu dùng trong vòng 24 tiếng. “Mua hàng Việt có đội xe thiết kế chuyên biệt chở hàng nông sản với hệ thống giữ lạnh nhằm đảm bảo độ tươi xanh của sản phẩm. Bên cạnh đó, việc cắt giảm các khâu trung gian trong chuỗi phân phối giúp giảm thời gian đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng, đảm bảo tiêu chí 24 giờ nhận hàng tươi ngon. Người tiêu dùng vì thế có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng an toàn của nông sản”, nhà báo Đào Hồng Hạnh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Báo Thanh Niên, khẳng định.
Đẩy lùi thực phẩm bẩn
Thực phẩm “bẩn” là mối lo của toàn xã hội hiện nay. Tuy nhiên, việc sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn vẫn gặp nhiều khó khăn vì một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng chưa biết đặt lòng tin vào đâu trong các kênh phân phối hiện tại. Chính vì vậy, nhiều nông dân sản xuất thực phẩm sạch vẫn phải gánh chịu nghịch lý: “Sản xuất ra thực phẩm sạch đã khó, bán thực phẩm sạch càng khó hơn”. Không có đầu ra, việc sản xuất thực phẩm sạch lại gặp khó khăn. Cái vòng luẩn quẩn đó cứ bám lấy cả bà con nông dân và người tiêu dùng. Và dự án mua hàng Việt của Công ty cổ phần Báo Thanh Niên ra đời với sứ mệnh “Xây dựng lòng tin”, “Kết nối cung cầu” thực phẩm sạch, góp phần cùng toàn xã hội từng bước đẩy lùi thực phẩm bẩn.
Bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc Dự án mua hàng Việt, cho biết: “Việc bán các loại trái cây, rau củ có nguồn gốc rõ ràng và an toàn là tiêu chí hàng đầu mà chúng tôi luôn cam kết với người tiêu dùng. Về nguồn cung, bộ phận thu mua của chúng tôi trực tiếp tới các trang trại, hộ nông dân đăng ký cung cấp nông sản cho dự án để khảo sát quy trình sản xuất đang được áp dụng. Sau đó, tất cả nông sản đều được kiểm định theo lô, qua 3 bước: tiền kiểm (kết hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật các tỉnh/Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, lấy mẫu ngẫu nhiên tại vườn để kiểm tra các chỉ tiêu về kim loại nặng, dư lượng chất bảo vệ thực vật, dư lượng chất bảo quản trước khi thu hoạch…), kiểm tại đầu mối phân phối với máy đo Nitrat cầm tay và hậu kiểm (do các phòng thí nghiệm độc lập thực hiện). Giai đoạn này được tiến hành đến hết năm 2016, sau đó chúng tôi sẽ mở rộng cung cấp thêm các mặt hàng thực phẩm an toàn khác do VN sản xuất”.
Nhà báo Đào Hồng Hạnh cho biết thêm với việc ra mắt trang thương mại điện tử muahangviet.com.vn, những người làm dự án cam kết đây sẽ là kênh quảng bá sản phẩm và bán hàng trực tuyến uy tín, nơi các doanh nghiệp VN có thể tiếp cận người tiêu dùng dễ dàng và tiết kiệm chi phí nhất trong xu hướng thương mại điện tử đang phát triển nhanh hiện nay; đồng thời, đối với người tiêu dùng, đây sẽ là một địa chỉ tin cậy cho việc lựa chọn thực phẩm an toàn cho gia đình. “Với mô hình đặt hàng trước (pre-order) không lưu kho, các sản phẩm này được đảm bảo tươi sạch, thu hoạch tại nhà vườn ngay sau thời điểm khách đặt hàng để giao đến tận tay người tiêu dùng trong vòng 24 tiếng. Mô hình này giúp cắt giảm các khâu trung gian và thời gian trong quá trình phân phối nông sản, giúp giải quyết các vấn đề về chất bảo quản. Đây cũng là nét khác biệt của nông sản cung cấp tại muahangviet.com.vn”, nhà báo Đào Hồng Hạnh nhấn mạnh.
Thao tác dễ dàng, hàng hóa phong phú
Trong giai đoạn đầu, muahangviet.com.vn sẽ cung cấp hơn 50 mặt hàng nông sản với 2 phân khúc sản phẩm: hàng an toàn và hàng sản xuất theo chuẩn hữu cơ (organic) có giấy chứng nhận của tổ chức an toàn thực phẩm quốc tế. Nông sản bán tại muahangviet.com.vn gồm các loại gạo sạch hữu cơ, các loại rau củ quen thuộc với bữa ăn hằng ngày như rau muống, mồng tơi, khoai tây, cà rốt, su hào, bắp cải, súp lơ…, và một số loại rau đặc sản như hoa atiso, cải xoăn (kale), cải cầu vồng, củ cải đỏ, măng tây, chanh vàng không hạt. Giao diện trang thương mại điện tử muahangviet.com.vn được thiết kế đơn giản và thân thiện, giúp người dùng truy cập dễ dàng, nhấp vào hình ảnh sản phẩm để đặt mua những loại trái cây, rau củ ưa thích được cập nhật mỗi ngày.

Chí Nhân

Theo nguồn http://thanhnien.vn/