Ngăn chặn ‘đại dịch’ ung thư da nhờ trà xanh

0
598

Nghiên cứu của các tổ chức Y tế thế giới cho thấy, có thể phòng chống ung thư đặc biệt là bệnh ung thư da vô cùng hiệu quả bằng cách uống trà xanh.

Ung thư da là bệnh tương đối phổ triển trong tất cả các bệnh ung thư ở người. Khi các tế bào da tăng đột biến một cách không kiểm soát được, chúng tạo thành một khối gọi là khối u. Các khối u thường được gọi là tổn thương da. Khối u được gọi là ung thư khi chúng được cấu tạo từ các tế bào ác tính.
Ngừa ung thư da hiệu quả nhờ uống trà xanh mỗi ngày

 Ngừa ung thư da hiệu quả nhờ uống trà xanh mỗi ngày

Theo báo Lao động, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Kingston gần đây đã thử nghiệm 21 loại thảo dược chiết xuất từ thực vật thì trà cho kết quả tốt nhất. Trà xanh giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen và elastin trong da và ức chế các enzym liên quan với viêm và một số bệnh ung thư.

Đầu tiên phải nói về Polyphenols là một hợp chất có khả năng chống oxi hóa vô cùng hiệu quả. Hợp chất polyphenols tồn tại tự nhiên trong nhiều loại trái cây, rau quả, ngũ cốc, rượu vang đỏ, trà, cà phê, sô-cô-la, các loại đậu khô. Những trái cây như nho, táo, lê, anh đào và các loại quả mọng khác có thể chứa đến 200-300 mg polyphenols trong mỗi gram trái cây tươi.

Trong một ly rượu vang đỏ, một tách trà hay cà phê cũng có chứa khoảng 100 mg polyphenols. Trong thực phẩm, hợp chất polyphenols là chất đóng vai trò tạo nên màu sắc, hương thơm, vị đắng hoặc chát của thực phẩm.

Trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư da vô cùng hiệu quả

 Trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư da vô cùng hiệu quả

Flavonoids chứa flavanols gồm catechins, gallocatechin và trimeric procyanidin là thành phần mang lại nhiều tác dụng cho hợp chất polyphenols như: kháng viêm và chống oxi hóa, bảo vệ tế bào khỏi sự phá hoại của các gốc tự do.

Từ cuối thế kỷ 20, các cuộc nghiên cứu dịch tễ học và các phân tích đã cho thấy rằng dùng lâu dài các nguồn thực phẩm từ thực vật giàu polyphenols có thể bảo vệ cơ thể tránh khỏi quá trình phát triển nhiều căn bệnh như: ung thư, tim mạch, tiểu đường, loãng xương, thoái hóa thần kinh, đặc biệt giúp ngăn ngừa ung thư da vô cùng hiệu quả.

Do những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nên hợp chất polyphenols và các thực phẩm giàu polyphenols đã được chiết xuất thành nhiều dạng thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ sức khỏe cho con người.

Từ đó chiết xuất Epigallocatechin gallate (EGCG) – một dạng polyphenols trong trà xanh mà quan trọng là EGCG trong trà xanh được các nhà khoa học chú ý và nghiên cứu hàng loạt nhằm tìm ra phương pháp chiết xuất hoàn hảo nhất.

EGCG trong trà xanh còn ức chế sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, ngăn cản hình thành bệnh ung thư da. Có thể uống trà xanh hàng ngày còn lá trà xanh đắp lên da, trà xanh sẽ phát huy tác dụng như một hàng rào chống các tác nhân gây bệnh ung thư da, tái tạo và giữ cho da vẻ trẻ trung dài lâu.

Minh Thảo (T/h)

Theo nguồn http://vietq.vn/