Nhãn mác, bao bì ảnh hưởng lớn đến hành vi tiêu dùng

0
270

Nhãn mác, bao bì ảnh hưởng lớn đến hành vi tiêu dùng

(AGO) – Giới kinh doanh luôn hiểu rằng, “hàng hóa hấp dẫn nhờ nhãn mác, bao bì”. Đầu tư vào chất lượng sản phẩm, tiết giảm chi phí sản xuất để đưa ra giá cạnh tranh là lẽ dĩ nhiên, nhưng nếu “quên” đầu tư cho nhãn mác, bao bì, doanh nghiệp (DN) đã tự đánh mất gần 40% cơ hội thành công.

Chiến lược chứ không tùy hứng
Là một chuyên gia nghiên cứu về nhãn mác, bao bì, ThS. Lê Bá Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (VIETCRAFT), kể một câu chuyện thực tế. “Lần đó tôi đi Nhật Bản, vào siêu thị thấy hàng hóa có nhãn mác rất bắt mắt. Có 1 loại chai giống như chai rượu, trình bày rất đẹp nhưng hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Nhìn biểu tượng trên bao bì tôi biết là thực phẩm nên mua về. Hôm đó mời bạn bè lại nhậu chơi. Uống được một lúc, mọi người chỉ nhìn nhau chứ không biết nói gì. Đến khi dịch ra tiếng Việt thì mới biết đó là… chai giấm. Rõ ràng, khi tôi mua sản phẩm do thấy mẫu mã đẹp chứ chưa biết chính xác hàng hóa bên trong là gì. Điều đó cho thấy, có đến 37% hành vi mua sắm được quyết định bởi nhãn mác, bao bì cũng là điều dễ hiểu. Mẫu mã, bao bì có sức thu hút còn cao hơn quảng cáo (quyết định 31% hành vi mua sắm)”- ThS. Ngọc nhận xét.
Phó Chủ tịch VIETCRAFT cho biết, có DN nhờ tính toán bao bì hợp lý đã giảm được 146 tấn hàng hóa so với bao bì cũ, qua đó tiết kiệm được chi phí vận chuyển hơn 600.000 USD/năm. “Nhãn mác và bao bì phải luôn đi liền với nhau. Cần phải xem việc đầu tư cho nhãn mác, bao bì là một phần của chiến lược phát triển DN chứ không thể thiết kế tùy hứng. Việc lựa chọn bao bì rất quan trọng. Tùy vào từng loại sản phẩm mà sử dụng bao bì giấy, bao bì nhựa hay kim loại… Ngay với bao bì giấy cũng có rất nhiều chủng loại, độ dày mỏng, trọng lượng khác nhau, phù hợp với khả năng bảo quản sản phẩm, cách thức vận chuyển mà nhà sản xuất mong muốn. Khi lựa chọn bao bì, ngoài đáp ứng yêu cầu chứa đựng, bảo quản sản phẩm, còn phải hài hòa với việc thiết kế nhãn mác. Khi in nhãn mác lên bao bì, cũng phải lựa chọn loại mực in phù hợp, vừa đáp ứng yêu cầu bền, đẹp, vừa đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng, nhất là nhãn mác, bao bì thực phẩm”- ThS. Ngọc phân tích.
Tăng sức cạnh tranh
Những chia sẻ của ThS. Lê Bá Ngọc tại lớp tập huấn “Xây dựng nhãn mác, bao bì cho hàng hóa An Giang”, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang (ATIP) phối hợp VIETCRAFT tổ chức, nhận được sự quan tâm của các DN, cơ sở sản xuất, hiệp hội, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất… trên địa bàn tỉnh. “Bao bì, nhãn mác ngoài nhiệm vụ chính để đựng, bao bọc sản phẩm bên trong nó còn là một sản phẩm văn hóa thể hiện trình độ, sự sáng tạo của con người. Yếu tố ban đầu thu hút sự chú ý của khách hàng chính là bao bì, nhãn mác. Việc đầu tư hợp lý cho bao bì, nhãn mác sẽ phần nào quyết định sự thành công của sản phẩm trên thương trường, giúp sản phẩm không bị “che khuất” bởi các sản phẩm khác”- ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Giám đốc ATIP, đánh giá.
Theo ông Quang, xu hướng bao bì, nhãn mác cho sản phẩm hiện nay trên thế giới đã không còn thiên quá về màu sắc hay hình vẽ mà thiên về các họa tiết hay chữ viết đơn giản, được thể hiện bắt mắt để khiến người tiêu dùng khi nhìn chúng có được cảm giác dễ chịu. “Các mẫu nhãn mác, bao bì thường được thay đổi dựa trên thị hiếu của từng khách hàng qua từng thời kỳ nhưng về mặt cơ bản, thường ít có sự thay đổi hoàn toàn trong một thời gian ngắn mà chúng sẽ thay đổi theo từng chi tiết”- ông Quang phân tích.
Đồng ý với nhận định của Phó Giám đốc ATIP, ThS. Lê Bá Ngọc cho rằng, việc đầu tư cho nhãn mác, bao bì phải đáp ứng được 5 yêu cầu cơ bản. “Thứ nhất, đó là một phần không thể thiếu của chiến lược kinh doanh. Thứ 2, nhãn mác, bao bì phải phản ánh được hình ảnh, giá trị cốt lõi của DN. Thứ 3, nhãn mác, bao bì phải được thiết kế phù hợp với phân khúc thị trường như sản phẩm xuất khẩu, tiêu thụ nội địa hoặc sản xuất riêng cho vùng miền. Thứ 4, việc xây dựng chiến lược phát triển bao bì là nhằm tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Cần đa dạng nhãn hàng chứ không nên đầu tư quá nhiều khuôn mẫu bao bì bởi chi phí đầu tư khá lớn. Cuối cùng, thông điệp trên bao bì phải phù hợp với thông điệp truyền thông của DN, nhằm đảm bảo tính thống nhất, tạo cảm giác quen thuộc, dễ nhớ cho người sử dụng”- ThS. Ngọc nhấn mạnh.
Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN
Theo http://www.baoangiang.com.vn/