“Nỗi lo thực phẩm bẩn” – Kỳ cuối: Lối thoát nào cho người tiêu dùng?

0
834

(AGO) – “Ám ảnh”, “hãi hùng”, “ớn lạnh”, “rùng mình”, “kinh hoàng… là những cụm từ biểu cảm của người tiêu dùng khi nói về vấn nạn thực phẩm bẩn. Thực phẩm bẩn đã và đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe và tính mạng của người dân. Mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư ở Việt Nam khoảng 125.000 người, trong đó có 82.000 người tử vong. Con số này khiến nhiều người bất lực đặt câu hỏi: “Cần làm gì, ăn gì để không chết?”.

Tự “sản xuất” thực phẩm sạch

Có lẽ chưa khi nào vấn đề an toàn thực phẩm lại “nóng” như hiện nay. Nhiều vụ việc được các lực lượng, cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ, như: Thịt heo thối được “phù phép” thành thịt bò tươi rói; những chiếc xúc xích thơm lừng được làm từ da gà và nội tạng bẩn; nội tạng bốc mùi hôi thối, huyết heo không rõ nguồn gốc đang trên đường vận chuyển từ nơi sơ chế để bán ra thị trường; chân gà thối được “hô biến” thành “đặc sản” tại các nhà hàng… tất cả được xử lý và bảo quản với hóa chất… Chỉ vì lợi nhuận mà người ta “quên” đi đạo đức trong sản xuất – kinh doanh. Mặc dù đang sống giữa lòng thành phố, nhưng nhiều gia đình đã tranh thủ thời gian, dành một diện tích nhỏ trước nhà, trên lầu… để tự trồng rau, nuôi gà như những người nông dân thực thụ nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cung cấp hàng ngày cho gia đình. “Để đối phó trước vấn nạn thực phẩm bẩn, gia đình tôi đã “đầu tư” thùng xốp, hạt giống và dành một khoảng nhỏ trước sân để trồng một số loại rau như: Rau muống, mồng tơi, cải xanh, cà chua, hành lá… Rau không phân thuốc nên không mượt mà, xanh mướt như ngoài chợ, nhưng được cái là an toàn. Chỉ cần bẻ, mang vô rửa sơ với nước sạch. Rau nhà trồng ăn ngon và quan trọng nhất là an tâm, không sợ còn dư lượng phân bón, thuốc sâu trong rau”- Chú Trần Văn Hiệp (phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên) đang chăm sóc những luống rau trước nhà sắp đến ngày thu hoạch cho biết.

52ps.jpg

Chọn mua thực phẩm ở siêu thị, cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

“Ăn uống hàng ngày thì không thể nhịn, mà giờ thì từ rau, thịt, cá đến những loại tưởng sạch, như: Tàu hủ, giá… cũng “ướp” hóa chất để đánh lừa thị giác người mua. Những thông tin về thực phẩm bẩn cứ “ập” đến mỗi ngày, người nội trợ chúng tôi cũng khổ tâm, đau đầu lắm! Mua gì? Ăn gì cho an toàn? Thế nên, tôi với ông xã tận dụng vỉa hè và ban công lầu 1 để mấy thùng xốp, mua hạt giống về trồng một ít rau để cải thiện bữa ăn “sạch” cho gia đình. “Ăn mãi mấy loại rau mình trồng cũng ngán, nên mấy nhà trong xóm chia sẻ, trao đổi rau với nhau. Dù công việc bận rộn, nhưng sau giờ làm việc, về nhà nhín chút thời gian tưới nước, chăm sóc, trồng rau cũng thấy vui, thoải mái đầu óc. Quan trọng hơn hết là có rau sạch nhà trồng.”- chị Thanh Thúy (phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) phấn khởi cho biết.

Lựa chọn thực phẩm sạch

Chị Ngọc Hạnh (phường Mỹ Xuyên) cho biết: “Mỗi lần đi chợ, nhìn gì cũng sợ tẩm ướp hóa chất, rau xịt phân, thuốc. Cho nên mấy tháng nay, tôi chịu khó đi siêu thị mua rau cải, thịt, cá. Mặc dù giá có cao hơn so với thực phẩm cùng loại mua ở chợ nhưng tôi tin tưởng nó an toàn”.

Không có thời gian như chị Hạnh nhưng chị Thủy Trúc (nhà ở phường Mỹ Bình) chia sẻ: “Mình không có nhiều thời gian đi siêu thị, nên mình ghi nhớ những địa chỉ bán thực phẩm có uy tín, có sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng, chuyên bán hàng VietGap… Nói chung là có kiểm tra đầu vào (nguồn gốc, xuất xứ…). Ngoài ra, bạn bè tôi cũng có một số người trồng rau sạch (số lượng ít) để ăn, nếu có dư thì họ chia lại cho mình. Giá cả thì có nhỉnh hơn chút đỉnh nhưng tôi chấp nhận vì nó sạch”.

52ps1.jpg

Tận dụng thùng xốp, khoảnh đất trước sân để trồng rau sạch

Nắm bắt nhu cầu “mua sạch, ăn sạch” của các bà nội trợ, hiện nay, nhiều tiểu thương ở một số chợ trên địa bàn TP. Long Xuyên đã bắt đầu chuyển hướng lấy vào những nguồn hàng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap để bán cho người tiêu dùng. Chị Ngô Thị Sáu (chợ Mỹ Quý) cho biết: “Rau sạch có nhãn mác bán đắt lắm! Nhiều bữa mới gần 7 giờ sáng đã bán hết rau an toàn rồi. Dân mình giờ chịu chi tiền mua hàng “an toàn” lắm! Chắc sau này tôi sẽ chuyển sang lấy hàng có nhãn mác, địa chỉ sản xuất nhiều hơn để bán cho bà con”.

Làm sao để được dùng những thực phẩm an toàn? Mong rằng các ngành, cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến “chống thực phẩm bẩn”. Mong rằng những người sản xuất- kinh doanh thực phẩm đừng vì lợi nhuận mà đánh mất lương tâm, đạo đức của mình. Về phía người tiêu dùng, hãy làm sạch hơn bữa cơm của gia đình theo cách chọn lựa những thực phẩm sạch ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng ta hãy chung tay để không chỉ bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta, mà còn vì sức khỏe con cháu, thế hệ tương lai của chúng ta.

Bài, ảnh: BÌNH MINH

Theo nguồn http://www.baoangiang.com.vn/