Nông sản an toàn bán cho ai

0
597

(AGO) – Gần đây, lãnh đạo UBND tỉnh, các ngành chức năng đặc biệt quan tâm đến việc sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn (NSAT). Từ Nghị quyết 09-NQ/TU đến Quyết định của UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch vùng sản xuất rau màu ứng dụng công nghệ cao, các gói hỗ trợ kỹ thuật- tài chính-thị trường đều hướng đến phát triển sản phẩm theo hướng an toàn, truy nguyên nguồn gốc. Tỉnh cũng đã xây dựng hệ thống các cửa hàng NSAT, tuy nhiên đầu ra sản phẩm an toàn đang là vấn đề đáng quan tâm. 

Hơn một năm nay, ở TP. Long Xuyên có Công ty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ Phan Nam thực hiện chuỗi liên kết cửa hàng NSAT, với 4 cửa hàng NSAT ở TP. Long Xuyên, huyện Phú Tân, Thoại Sơn và TX. Tân Châu. Gần đây, siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc) đầu tư nhà lưới trồng rau an toàn 8.000m2 bán tại siêu thị. Hiện mỗi phường, xã trong tỉnh đều có cửa hàng, điểm bán NSAT, ở các thị trấn, thành phố đều có chợ NSAT.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất nuôi trồng NSAT theo tiêu chuẩn an toàn, VietGAP… hỗ trợ nông dân tham gia các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng, tiêu thụ rau màu an toàn. Đồng thời, thực hiện các chính sách hỗ trợ các hộ sản xuất các mặt hàng NSAT, để tăng cường liên kết trong chuỗi hàng Việt Nam gắn với quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả sản xuất, tạo yên tâm cho người tiêu dùng.

Qua khảo sát của phóng viên tại các cửa hàng NSAT, đối tượng đến đây để chọn mua rau, củ, quả, thịt sạch… chủ yếu là cán bộ công chức và một số ít người có thu nhập từ trung bình, khá trở lên. Người lao động làm thuê, nhất là công nhân, người dân hầu như vắng bóng. Anh Nguyễn Trọng Nhân đang mua rau tại cửa hàng NSAT Long Xuyên cho biết: “Từ thông tin báo chí biết được tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn hàng ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Mua ở đây dù có mắc hơn ở chợ 2.000-3000 đồng nhưng để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, tôi không tiếc”. Chị Nguyễn Thị Xuân (phường Mỹ Long) cho biết: “Tôi biết được mấy người trồng rau còn không ăn rau họ trồng, vì ngày nào cũng xịt phân, thuốc, từ ra hoa đến ngày thu hoạch, nghe rất sợ. Có những điểm bán có nguồn gốc an toàn thế này dân rất yên tâm”. Bà Trần Thị Tư (thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn) nói: “Để bảo vệ người thân và gia đình tôi chọn mua rau, thịt sạch”. Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại-Dịch vụ Phan Nam Nguyễn Văn Trí cho biết: “Tại các cửa hàng, công ty chuyên cung cấp các mặt hàng thực phẩm, rau, củ, quả của các tổ sản xuất rau an toàn trên bàn tỉnh và từ vùng nguyên liệu 20 héc-ta của công ty. Cửa hàng còn là đầu mối bán hàng trực tiếp cho các trường học, quán ăn, bếp ăn tập thể. Bình quân tiêu thụ hơn 1 tấn rau/ngày, thịt heo, bò sạch bán cũng rất đắt. Qua hơn một năm hoạt động, lượng NSAT bán ngày càng tăng, tuy nhiên chưa xứng với tiềm năng”.

Từ thành thị đến nông thôn, người đi mua rau, thịt sạch còn chưa phổ biến lắm, mặc dù phần đông họ ý thức rõ tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn. Là dân lao động làm thuê, chị Thu (ngụ TP. Châu Đốc) cho biết: “Nhà đông người, thu nhập không cao, sống phải gói ghém lắm mới đủ, nên mỗi bữa ăn phải tính toán mua giá càng rẻ càng tốt, miễn sao cơm ngày 3 bữa có đủ thịt, rau, còn sức khỏe tính sau”. Chị Tư (Phú Tân) so sánh: “Khổ qua ngoài chợ trái to, xanh mướt có 10.000 đồng/kg, còn trong cửa hàng, siêu thị bán 12.000 đồng, mắc hơn tới 2.000 đồng/kg, giá thịt heo cũng vậy, mắc hơn 10.000 đồng/kg, nên tôi ra chợ mua cho rẻ”.

Khó khăn trong tiêu thụ, nông dân không trồng rau an toàn. Theo nông dân, dù Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ nhưng sản phẩm làm ra dân chỉ bán một phần sản phẩm cho công ty, siêu thị, số còn lại bán giá bình thường như rau xô. Anh Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng Tổ sản xuất rau dưa Kiến An (Chợ Mới) than: “Trước đây, tổ cung ứng rau an toàn cho Metro, Phú Quốc, Phan Nam, Co.opmart… nay chỉ còn Metro lấy hàng nhưng lượng ít, chưa tới 100kg rau, củ các loại/ngày, buộc dân phải bán cho thương lái với giá rau chợ, nên nhiều nông dân quay về kiểu trồng rau như cũ”. Lượng rau, củ, sạch bán ra thị trường chưa xứng tiềm năng như anh Trí, các nông dân… nói là hoàn toàn có cơ sở. Qua đó có thể thấy, khi nào người tiêu dùng không còn so sánh giá, ưu tiên vấn đề sức khỏe hàng đầu, khi đó NSAT mới có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Thiết nghĩ, ngành Y tế, Giáo dục và các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân sử dụng NSAT, thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao ý thức, ăn uống trong Nhân dân.

Bác sĩ Nguyễn Chí Công, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: “Năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó 2 vụ ở huyện Tri Tôn 8 người ngộ độc do ăn nấm độc, 1 vụ 25 người bị ngộ độc ở huyện Châu Phú do ăn bánh mì. Thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất đang là vấn nạn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong bữa cơm gia đình và sức khỏe của người sử dụng “.

HẠNH CHÂU

Theo http://www.baoangiang.com.vn/