Nước giải khát vỉa hè… tiềm ẩn nhiều nỗi lo!

0
394

Được cho là nước mía “siêu sạch” nhưng những cây mía này không hề có vật dụng che đậy, bảo quản

(AGO) – “Với tiện ích là nhanh và rẻ, nước giải khát vỉa hè được lòng những thực khách dễ tính. Tất nhiên, nếu đảm bảo các quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, thì loại nước giải khát này có lợi cho người dùng. Ngược lại, đây chính là những “sát thủ vô hình”, gây hại cho sức khỏe mọi người!”- Trưởng phòng Y tế TP. Long Xuyên Nguyễn Văn Sử khẳng định. 

Hiện nay, thời tiết đang bước vào cao độ của nắng nóng, việc tìm đến những loại nước uống được cho là tự nhiên bên các vỉa hè như: Sâm, nha đam, nước mía, trà cúc… như một lẽ tất nhiên với nhiều người. Chạy ngang các “quán nước” vỉa hè giờ cao điểm, lúc nào cũng có 3-5 thực khách ghé vào đáp ứng nhu cầu giải khát cho cơ thể. “Vợ chồng tôi bán nước giải khát trên vỉa hè (sâm lạnh, astiso) này đã hơn chục năm rồi! Nghề này bán được chủ yếu nhờ vào những ngày nắng nóng. Mấy ngày qua có vài cơn mưa trái mùa nên lượng khách đến đây có phần giảm. Còn vào cao điểm, tôi đứng bán từ sáng đến tối mà vẫn chưa hết khách, có khi không có thời gian ăn cơm. Với giá 3.000 đồng/ly sâm lạnh (uống tại chỗ), 5.000 đồng/ly sâm mang về, 1.000 đồng/ly astiso, có khi tôi lời được mấy trăm ngàn đồng/ngày. Đó là giá bán cố định từ xưa đến giờ, không thay đổi. Nếu lên giá là họ đi chỗ khác uống ngay!”- một phụ nữ bán sâm lạnh trên đường Hùng Vương (TP. Long Xuyên) nói.

Dù chỉ ngồi uống chưa đến 15 phút nhưng lượng khách ghé lại xe giải khát này gần 20 người. Theo quan sát, tôi thấy trên xe đẩy trưng bày gần 10 chiếc ly thủy tinh. Sau mỗi lần khách uống, người bán không rửa ngay mà “tập kết” chúng vào một góc trên xe, đến khi cảm thấy đủ nhiều thì mới bắt đầu rửa. Nói là rửa, thật ra công đoạn này nhanh lắm! Nhẹ nhàng nhúng từng cái ly vào một xô nước nhỏ treo hờ trên xe. Rửa xong, chị lại úp vội về vị trí cũ, và những cái ly này tiếp tục phục vụ khách mới. Còn thùng nước ban nãy vẫn chưa được thay mà vẫn để tiếp tục cho lần rửa tiếp theo. “Bán nguyên ngày như vậy thì lấy nước đâu mà rửa ly vậy chị?” – tôi hỏi. Người chủ chỉ tay về phía sau và nói: “Chị mang theo mấy thùng nước bự này nè. Nước này dơ thì thay nước mới thôi!”.

Hỏi mua nguyên liệu về nấu nước sâm tại một cửa hàng tạp hóa ở chợ Mỹ Long (TP. Long Xuyên), tôi được người bán đưa ra một bọc gồm các thứ như: Bông cúc, hà thủ ô, dây sâm đen xì với nhiều hạt nhỏ li ti (không rõ là gì)… kèm theo lời dặn: “Một bọc này nấu với 12 lít nước nhưng hãy rửa sạch rồi hả nấu uống nha!”. Cầm bọc sâm trên tay, tôi tìm mãi vẫn không thấy đặc điểm nào nói lên sự đảm bảo của nó như: Hạn sử dụng hay nơi sản xuất. “Hôm trước, khát quá tôi bèn ghé vào vỉa hè uống một ly astiso. Nghĩ là vừa rẻ vừa tiện lợi nhưng khi uống ngụm đầu tiên, vị ngọt quá không thể uống được, tôi mới “khiếu nại”. Vậy mà nhận được câu trả lời khá vô trách nhiệm: “Có lẽ mới cho đường vào nên hơi ngọt. Thôi em uống chung với nước đá đi cho đỡ gắt!”. Thế nhưng, khi về nhà, cổ họng tôi lại bị đau và rất khó chịu!” – chị Diệu Linh (28 tuổi, ngụ thị trấn An Châu, Châu Thành) bức xúc.

T7-1.jpg

Xô nước rửa ly sâm vẫn chưa thay mới sau khi được người bán rửa nhiều lần.

Nước mía là thức uống được nhiều người ưa chuộng trong khí trời oi bức. Nhưng ngay cả những loại nước mía được gắn mác là “siêu sạch” vẫn không thuyết phục được lòng tin của mọi người. Bởi, những cây mía sau khi được cạo trắng vỏ thường được đựng rất sơ sài trong một cái xô, hay chất đống ở một góc nào đó bên đường, không hề có vật dụng nào che đậy. Đến khi có người mua nước mía thì người bán cứ thế lấy lên ép mà “quên” đi việc phải rửa chúng. Bao nhiêu khói xe, bụi bẩn ngoài đường bám vào những cây mía đó cứ thế theo đường miệng vào cơ thể người dùng một cách dễ dàng. Đó là chưa nói đến nước đá – thành phần không thể thiếu trong ly nước mía, chúng có thật sự sạch không? Chỉ có người bán mới biết…

“Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (từ ngày 25-4 đến 15-5), chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra những điểm bán nước giải khát trên vỉa hè, đồng thời lập danh sách những người bán loại nước uống này để tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thường tồn tại 2 loại vi trùng E.Coli và Helicobacter (vi khuẩn HP) làm ảnh hưởng các tế bào trong đường tiêu hóa, gây loạn sản (bất thường). Người dùng có thể bị ngộ độc thực phẩm, nặng hơn là bị ung thư đường tiêu hóa nếu đưa vào cơ thể trong thời gian dài”- Trưởng phòng Y tế TP. Long Xuyên Nguyễn Văn Sử thông tin.

 

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN (http://www.baoangiang.com.vn/)