Sử dụng phẩm màu chế biến thực phẩm, một hộ kinh doanh bị xử phạt

0
1497
Shaved Ice Hawaii style.

(CAO) Sử dụng phẩm màu, chất bảo quản, sản xuất – kinh doanh thực phẩm không an toàn,… một hộ kinh doanh bị Sở Y tế TP.HCM xử phạt.

Theo đó, qua kiểm tra đột xuất, Sở Y tế TP.HCM phát hiện hộ kinh doanh của bà Trần Thị Thu Thảo (ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) vi phạm nhiều quy định về sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Cụ thể, hộ kinh doanh của bà Thảo không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm theo quy định.

Ngoài ra, Sở Y tế còn phát hiện hộ kinh doanh sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản thực phẩm không bảo đảm vệ sinh theo quy định. Sản xuất thực phẩm không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật hoặc quy định an toàn thực phẩm (sản phẩm đậu hòa lan, bắp non sử dụng phẩm màu Tartrazine và sản phẩm đậu hòa lan sử dụng phẩm màu Brilliant Blue, chất bảo quản Sodium Benzoat).

Theo đó Sở Y tế TP.HCM tiến hành xử phạt hộ kinh doanh này 8,5 triệu đồng.

Theo các nhà chuyên môn về y tế, phẩm màu chỉ làm tăng cảm quan và hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng quá mức sẽ không tốt cho sức khỏe.

Phẩm màu chỉ làm tăng cảm quan và hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng quá mức sẽ không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Như phẩm màu tartrazine, theo các nhà chuyên môn, nếu hấp thụ vào cơ thể quá ngưỡng cho phép có thể có ảnh hưởng xấu lên hoạt động và sự chú ý của trẻ, phẩm màu tartrazine còn có liên quan với bệnh hen suyễn, gây phát ban da và đau nửa đầu. Một số nước trên thế giới hiện đã cấm sử dụng chất này. Còn phẩm màu brilliant blue có thể gây ra một số dị ứng ở một số người.

Điều đáng lo ngại là người tiêu dùng chỉ nhận biết các loại phẩm màu được sử dụng trong thực phẩm thông qua các thông tin khai báo trên bao bì. Tuy nhiên, đối với một số thực phẩm không bao bì như heo quay, vịt quay, bánh kẹo, mứt truyền thống… thì không thể nhận biết loại phẩm màu đã sử dụng.