Tăng cường quản lý thực phẩm chức năng

0
323
(PLO) – Thống kê của Bộ Y tế cho biết, tính đến năm 2016, cả nước đã có gần 4.000 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thực phẩm chức năng (TPCN), trong đó có 837 cơ sở sản xuất trong nước với hơn 20.000 sản phẩm đã được công bố.
Tăng cường quản lý thực phẩm chức năng

Ảnh minh họa

Những con số này cho thấy TPCN là một ngành công nghiệp đang phát triển nhanh tại Việt Nam nên cần có khung pháp lý chặt chẽ hơn nữa để quản lý hiệu quả sản phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Bộ Y tế, số sản phẩm TPCN mới xuất hiện trên thị trường tăng nhanh theo từng năm. Năm 2014 có 1.062 sản phẩm mới đăng ký, năm 2015 có 10.493 sản phẩm mới đăng ký, từ đầu năm đến 30/9/2016 có 8.008 sản phẩm mới đăng ký trong đó có 4.855 sản phẩm sản xuất trong nước (chiếm 60,6%) và 3.153 sản phẩm nhập khẩu (chiếm 39,4%).

Các sản phẩm cũng hết sức đa dạng, thành phần cấu tạo hết sức phức tạp. 60 – 65% TPCN được sản xuất trong nước, còn lại là nhập khẩu. Số người sử dụng TPCN hiện nay tại TP Hà Nội là khoảng 63% người trưởng thành, tại TP HCM là khoảng 43% người trưởng thành.

Tuy nhiên, tình trạng sản xuất TPCN giả (giả về chất lượng, giả về thương hiệu, giả về nguồn gốc, xuất xứ) đang diễn biến phức tạp. Năm 2015 các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến sản xuất, kinh doanh TPCN giả, kém chất lượng, phần được nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

Về đến Việt Nam được các cơ sở thay bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và mang đi tiêu thụ với giá cao, thậm chí hơn cả hàng thật. Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp sản xuất, kinh doanh TPCN không đúng chất lượng đã công bố; quảng cáo TPCN sai sự thật, cường điệu hóa công dụng của sản phẩm; sản xuất TPCN không đảm bảo vệ sinh…

Trong 10 tháng đầu năm 2016, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thực hiện thanh tra, phát hiện vi phạm và xử lý 88 cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN với tổng số tiền phạt là 5,4 tỷ đồng.

Trong đó xử lý 52 cơ sở vi phạm về quảng cáo (chiếm 59,1%) với tổng số tiền là 1,02 tỷ. Các cơ sở khác có các hành vi vi phạm như kiểm nghiệm định kỳ, chất lượng sản phẩm, công bố, ghi nhãn, sử dụng phiếu kiểm nghiệm giả với tổng số tiền 4,4 tỷ đồng, thu hồi 12 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, tạm dừng lưu thông 18 cơ sở vi phạm.

Chính vì thế, “việc xây dựng Nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, công bố, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPCN) nhằm quản lý hiệu quả sản phẩm này là cần thiết” – Bộ Y tế khẳng định.

Tuệ Văn
Theo nguồn http://baophapluat.vn