Thứ Năm, Tháng Sáu 21, 2018
Home .Tin tức và sự kiện tổng hợp Thanh tra các chợ đầu mối 24/24

Thanh tra các chợ đầu mối 24/24

0
411
Chợ đầu mối Bình Điền  /// Ảnh: Phạm Hữu
Chợ đầu mối Bình ĐiềnẢNH: PHẠM HỮ
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM sẽ tập trung lực lượng thanh tra các chợ đầu mối (Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn), có mặt 24/24 giờ.
Sáng 11.3, UBND TP.HCM làm lễ công bố quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP. Dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng, Ủy viên T.Ư Đảng – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng đại diện Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương… Theo quyết định này, Ban Quản lý ATTP là cơ quan trực thuộc UBND TP, giúp thực thi pháp luật về ATTP trên địa bàn. Thời gian thực hiện thí điểm là 3 năm. PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan được bổ nhiệm làm Giám đốc Ban Quản lý ATTP.
Thanh tra các chợ đầu mối 24/24 - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Quản lý (BQL) an toàn thực phẩm (ATTP) TP.

Ban Quản lý ATTP TP là tập hợp nhân sự và cơ chế chính sách về quản lý ATTP của 3 sở về một đầu mối gồm: Sở Y tế, Sở Công thương và Sở NN-PTNT. Ban chịu trách nhiệm từ quản lý thực phẩm (kể cả phụ gia) từ chăn nuôi, sản xuất đến chế biến và lưu thông trên thị trường, cùng với đó là Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, thực phẩm, mỹ phẩm của TP cũng thuộc về ban. Ban có các phòng chức năng: thanh tra, nghiệp vụ chuyên về cấp phép, quản lý nguy cơ và xử lý ngộ độc, quản lý chất lượng…

Thanh tra các chợ đầu mối 24/24 - ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 2349/QĐ-TTg ngày 5.12.2016 của Thủ tướng về thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM.
PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan cho biết ban sẽ tập trung lực lượng thanh tra các chợ đầu mối (Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn), có mặt 24/24 giờ. Song song đó, trang bị hệ thống phòng xét nghiệm nhanh nhằm sàng lọc các thực phẩm rau củ quả, thịt, hải sản… để các mặt hàng này sau đó tỏa về các chợ nhỏ an toàn. Lực lượng thanh tra của các quận, huyện chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát thường xuyên các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, chợ trên địa bàn.
Bà Lan cũng cho rằng đáng lo ngại nhất là nguy cơ mất ATTP tập trung vào thực phẩm cung cấp cho người có thu nhập thấp, cụ thể là công nhân. Qua các tầng nấc trung gian, bữa ăn của công nhân chỉ có giá rất thấp, chưa đảm bảo. Do vậy cần làm rõ hơn để thấy trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, họ phải chịu trách nhiệm sức khỏe và bữa ăn cho công nhân chứ không phải phó mặc cho người thầu các bếp ăn tập thể.

Duy Tính

Theo nguồn http://thanhnien.vn

Read previous post:
Khởi tố vụ án rượu độc tại Hà Nội

08:22 AM - 12/03/2017 Thanh Niên Bệnh viện Bạch Mai gần đây liên tục tiếp nhận các ca ngộ độc...

Close