Thực phẩm đường phố: Nhìn thì thèm, nhưng ăn thì sợ

0
1243

(AGO) – Dạo quanh một vòng TP. Long Xuyên vào chiều tối, nếu đang đói bụng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thèm những món ăn vặt phong phú, ngon lành được bán ở hai bên đường. Khu vực trường học giờ tan học cũng là địa điểm tập trung nhiều người bán dạo, giá cả và khẩu vị phù hợp với học sinh. Thế nhưng, rẻ, ngon có đi kèm với chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh?

Cách đây khoảng 1 tháng, nếu có dịp chạy vào đường Hà Hoàng Hổ, không ít người cảm thấy “ngộp” vì hàng chục điểm bán bánh mì nướng muối ớt mọc lên san sát nhau. Chỉ cần bộ bàn ghế nhỏ, chiếc vỉ nướng, bánh mì, nước sốt để phết lên bánh… là đã có một điểm bán sẵn sàng phục vụ khách. Cách chế biến món ăn cũng đơn giản cực kỳ: Nước sốt sa tế cay cay, béo béo, mặn mặn được phết đều lên bánh mì (đã được ép dẹp), rồi nướng trên bếp than để giữ được độ ấm của món ăn. Khi có khách mua, chỉ cần cắt ra miếng nhỏ, thêm chút tương ớt là xong. Giá mỗi ổ bánh mì từ 5.000 – 6.000 đồng, nên dễ mua, dễ bán. Món ăn có thể tạo thích thú bởi mùi vị lạ, rẻ tiền. Chỉ có điều, người viết băn khoăn: Chẳng biết bánh mì đem bán là loại được sản xuất trong ngày, hay đã “ra đời” cách đó vài hôm? Loại nước sốt sa tế muối ớt được chế biến có đảm bảo chất lượng, vệ sinh? Những ổ bánh mì đã được nướng, nằm phơi mình trong cái nóng, cái bụi của không gian đô thị, liệu có mang đến mầm mống bệnh tật cho người dùng?

t5.jpg

Một điểm bán thức ăn hè phố trên đường Hà Hoàng Hổ

Khi các điểm bán bánh mì nướng muối ớt giảm dần theo nhu cầu mua của người tiêu dùng thì một món ăn khác lại “lên ngôi”: Trái cây lắc. Đầu tiên là xoài, rồi đến cóc, ổi, khóm… Tóm lại là loại trái cây chua chua nào có thể xắt thành miếng nhỏ, ăn với muối ớt tôm được thì có thể đem ra… lắc. Cách chế biến cũng rất đơn giản: Đường nấu chung với nước mắm để tạo thành hỗn hợp sềnh sệch, rồi cho vào trái cây, thêm chút ớt, muối tôm… và lắc đều. Món ăn từ TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng xuất hiện tại An Giang. Giờ, đi đâu cũng gặp “kính thưa các loại lắc”, giá chỉ trên dưới 10.000 đồng/phần. Chị T., một người bán món ăn trên đường Tôn Đức Thắng, chia sẻ: “Dạo này thời tiết nóng quá, chỉ có trái cây mới giúp giải nhiệt thôi. Trái cây chấm muối ớt tuy ngon, nhưng đơn điệu, thành ra mấy bạn trẻ bây giờ ưa thích món trái cây lắc này hơn, có đủ chua cay mặn ngọt tùy ý. Mỗi ngày, tôi bán được hàng chục kg trái cây, nên cũng mong duy trì để có thêm thu nhập”. Tôi hỏi thêm: “Nếu không bán hết trái cây đã gọt trong ngày, chị làm sao?”. Chị trả lời: “Gọt tới đâu, tôi bỏ thùng nước đá tới đó. Chừng nào có khách mua thì mới lấy ra bán”. Tuy nhiên, khi nhìn thấy chị loay hoay thối tiền cho người khách trước, rồi cầm trái xoài tách vào ly, mở hộp này, hộp kia cho nguyên liệu vào, rồi lại chùi tay vào chiếc khăn cáu bẩn trên xe để thối tiền cho tôi, tôi hết cảm thấy vị ngon của món ăn…

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Văn Sử, Trưởng phòng Y tế TP. Long Xuyên, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp địa phương tổ chức nhiều đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh thức ăn, đặc biệt là thức ăn hè phố. “UBND thành phố luôn quan tâm vấn đề này, nên đã chỉ đạo các ngành, đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý các điểm kinh doanh thực phẩm, kể cả những xe đẩy bán hàng rong. Do vậy, chúng tôi thường kiểm tra, nhắc nhở và hướng dẫn chủ cơ sở đăng ký tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Tuy nhiên, việc xử phạt hành chính rất khó thực hiện, vì mức xử phạt khá cao, trong khi vốn liếng kinh doanh của họ chẳng bao nhiêu. Thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện theo hướng tiếp tục cho chủ cơ sở, chủ xe đẩy hàng rong tập huấn kiến thức (để được cấp giấy chứng nhận), giúp họ hiểu và điều chỉnh thực hiện theo quy trình chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, có hóa đơn chứng từ; tuyệt đối không sử dụng phẩm màu công nghiệp, mà chỉ nên sử dụng phẩm màu thực phẩm. Nhiều chủ xe, chủ cơ sở cũng đã thống nhất thực hiện theo hướng này. Trường hợp nào cố tình vi phạm sẽ bị nêu tên công khai trên phương tiện thông tin đại chúng”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sử cũng lưu ý người dân: Đối với những món ăn ngay, đã qua chế biến, xử lý, mọi người cần chọn nơi bán thức ăn đảm bảo vệ sinh, có uy tín (chủ yếu bằng cảm quan). Nhưng tốt nhất, có thể tự mua trái cây, nguyên liệu về chế biến tại nhà. Trong khi thực phẩm bẩn đang là vấn đề nhức nhối trên các phương tiện thông tin đại chúng, thì chúng ta hãy là một người tiêu dùng thông minh, chủ động tẩy chay thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc để giữ gìn sức khỏe cho bản thân, gia đình.

Điều 20, Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định: Cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín… bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Bày bán thức ăn ngay, thực phẩm chín không có thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, không có bàn hoặc giá cao hơn mặt đất theo quy định; không để riêng thực phẩm sống và thức ăn chín; sử dụng khu vực chế biến, bảo quản, nơi ăn không bảo đảm vệ sinh hoặc có côn trùng, động vật gây hại; sử dụng dụng cụ chia, chứa đựng thức ăn và dụng cụ ăn uống không bảo đảm vệ sinh; không có dụng cụ chứa đựng rác thải, chất thải theo quy định hoặc có nhưng không bảo đảm vệ sinh; không thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày; sử dụng nguyên liệu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn để chế biến thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo quy định, không bảo đảm an toàn để chế biến thực phẩm; chế biến thực phẩm không bảo đảm an toàn… Ngoài ra, có thể bị đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống từ 1-3 tháng trong trường hợp tái phạm; buộc tiêu hủy nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, hỏng, ôi, thiu, thối; phụ gia thực phẩm vi phạm; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG

Theo nguồn http://www.baoangiang.com.vn