Tôm hùm chết đồng loạt ở Phú Yên: Do thiếu oxy?

0
767
Chủ tịch thị xã sông Cầu cho biết, tôm hùm chết đồng loạt là do thời tiết nóng quá dẫn đến thiếu oxy.

Những ngày vừa qua, hiện tượng tôm hùm chết đồng loạt khiến cho nhiều người dân lo lắng. Liên quan đến vấn đề này, chiều ngày 13/6, PV báo Phụ Nữ TP HCM đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch thị xã sông Cầu Phạm Kiên.

Tom hum chet dong loat o Phu Yen: Do thieu oxy?
Tôm hùm chết đồng loạt ở Phú Yên. (Ảnh: NLĐ)

Ông Phạm Kiên cho biết, hiện tượng tôm chết không chỉ riêng năm nay. “Ở miền Trung thời tiết lúc bấy giờ ghê lắm, mà tình hình tôm cá, đặc biệt là tôm năm kia năm nọ có hiện tượng chết từng năm là có, chứ không phải riêng năm nay. Năm nào cũng có, nó chết chỗ này chỗ kia về dịch, ô nhiễm môi trường.

Riêng năm nay thì nó nhiều một chút ở vùng nơi đây. Thành ra là đang tập trung xử lý chứ đây không phải là lần đầu tiên tôm chết của bà con sông Cầu”, ông Kiên nói.

Chủ tịch thị xã sông Cầu cũng chỉ ra nguyên nhân và giải pháp trước mắt. Ông Kiên cho hay: “Theo anh em báo cáo là, nóng quá nên thiếu oxy. Giải pháp của chúng tôi là vệ sinh lồng bè, canh luồng oxy cho tôm thở. Thứ hai, nâng lồng lên cách mặt đáy cao lên để cho có oxy.

Thứ ba là di chuyển lồng khỏi vị trí của vùng bị dịch xảy ra có cái luồng nước thì dịch chuyển ra khỏi cái đó, canh lồng nổi lên khỏi cái mạch cao lên, vệ sinh lồng để tăng lưu lượng nước sạch, không khí vô đó cho có oxy thở.

Đó là giải pháp chúng tôi làm, đang chỉ đạo làm bây giờ. Thực ra lời của anh bên Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản là như thế, khuyến cáo người dân nên làm như thế”.

Tuy nhiên, theo quan sát của đoàn kiểm tra UBND thị xã Sông Cầu nhận thấy vùng tôm, cá chết xuất hiện nhiều tảo đỏ nở hoa, nghi ngờ thủy triều đỏ xuất hiện, theo NLĐ.

Ông Trần Ngọc Nhạn – Chi cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phú Yên cho biết, hiện Đoàn kiểm tra của Chi cục đang trong quá trình lấy mẫu tìm ra nguyên nhân.

Bảo An

Theo nguồn http://phunuonline.com.vn