Từ vụ Co.opmart Cống Quỳnh bị khiếu nại: Không nên dung túng, tiếp tay cho thực phẩm bẩn lộng hành

0
1256

Câu nói cửa miệng: “Không ăn thì chết, ăn thì chết từ từ” đi kèm với cái lắc đầu, chậc lưỡi… là hình ảnh quen thuộc khi ai đó được hỏi về thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay. Chưa bao giờ cái ăn lại ám ảnh người Việt đến vậy!

Cổ gà Ngọc Hà mua từ Co.opmart Cống Quỳnh có nhiều chuỗi hạch

Cổ gà Ngọc Hà mua từ Co.opmart Cống Quỳnh có nhiều chuỗi hạch

Người mua lầm, người bán có lầm không?

Bà Nguyên Hạnh (Q.1, TP.HCM), người có nhiều năm gắn bó với các hoạt động của cộng đồng người khuyết tật, hơn ai hết, hiểu rất rõ thực phẩm có ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là thực phẩm bẩn.

Bà cũng là người được đánh giá sắc sảo và có kỹ năng mua sắm hàng hóa. Nhưng, trong câu chuyện chia sẻ với Báo Người Tiêu Dùng, bà vẫn thừa nhận nhiều khi bà chịu bất lực bởi: “Bẩn” từ chăn nuôi, trồng trọt; “bẩn” ra đến chợ, “bẩn” chễm chệ trên quầy hàng siêu thị, thậm chí “bẩn” xuất hiện ở ngay cửa hàng được gắn mác thực phẩm sạch.

Vì vậy, “dù rất kỹ, nhưng tôi vẫn bị mua lầm thực phẩm bẩn, lại mua ngay ở những nhà cung cấp mình đặt nhiều niềm tin nhất mới đáng buồn!”, bà Hạnh chia sẻ.

Bà Hạnh được biết là một khách hàng lâu năm của Siêu thị Co.opmart Cống Quỳnh, mua hàng mỗi ngày và đã có nhiều góp ý với siêu thị này về chất lượng hàng hóa đến mức quen biết cả Ban Giám đốc.

Đầu tháng 3/2016, bà mua một vỉ góc tư gà công nghiệp tại đây về hấp cách thủy thì thấy thịt gà sau khi hấp chín có màu vàng sậm, co rút và tủy xương có màu đen.

Ngày 19/3 bà mua một vỉ cổ gà, vẫn là nhãn hàng Ngọc Hà (một sản phẩm của Công ty TNHH San Hà) – một nhãn hàng quen thuộc trong bữa ăn gia đình bà nhiều năm nay và mua chính ở siêu thị này, khi mở ra để làm sạch thì phát hiện trong cổ gà có những chuỗi hạt to như hạt đậu, màu tím đen.

Ngay lúc đó bà gọi điện thông báo với Phó Giám đốc Siêu thị và mang số cổ gà trên vào phòng Giám đốc để đề nghị giải thích về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, đến nay Co.opmart chưa có sự phản hồi, giải đáp thắc mắc của bà một cách thỏa đáng: “Khi tôi hỏi thì được Siêu thị cho biết đã có kết quả kiểm tra, xét nghiệm và có cơ sở khẳng định sản phẩm không có vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng khá bất ngờ lại là kết quả kiểm nghiệm từ mẫu gà ta nguyên con!? Vậy mẫu sản phẩm cổ gà công nghiệp mà tôi gửi vào phòng Giám đốc đã ở đâu?”.

Với những hoài nghi trên, bà đã liên lạc với văn phòng tổng Saigon Co.op trình bày thì nhận được câu trả lời: “Có gì sẽ thông báo lại”. Sau đó bà nhận được một vài email để chuyển những thông tin mà theo bà là qua loa và thiếu trách nhiệm.

Cũng là thịt gà mua trong Co.op Cống Quỳnh (lần mua khác) nhưng không có hạch đáng sợ như trên

Cũng là thịt gà mua trong Co.op Cống Quỳnh (lần mua khác) nhưng không có hạch đáng sợ như trên

Đấu tranh tới cùng với thực phẩm bẩn

Với bà Hạnh, ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam; vận động người thân, bạn bè dùng hàng Việt là bởi bà hiểu và cảm nhận được khó khăn của đồng bào mình trong sản xuất kinh doanh và làm nông nghiệp. Và dùng hàng Việt là để ủng hộ nền sản xuất trong nước, góp phần xây dựng cho sự phát triển chung của xã hội, nhưng, không vì thế mà bà chấp nhận những sản phẩm không an toàn cho bản thân, gia đình và người tiêu dùng nói chung.

Lắc đầu rồi chậc lưỡi cho qua với bà chính là hành vi dung túng; tiếp tay cho thực phẩm bẩn lộng hành; góp phần làm lụn bại sản xuất trong nước và đầu độc giống nòi.

Thông qua Báo Người Tiêu Dùng, bà Hạnh nhấn mạnh mong muốn: “Bằng những quyền của người tiêu dùng đã được luật pháp quy định, tôi yêu cầu nhà cung cấp, nhà sản xuất và đơn vị kinh doanh cần có thái độ tôn trọng người tiêu dùng, giải đáp rõ thắc mắc về sản phẩm mà tôi đã phản ánh như sau: màu vàng có trong sản phẩm thịt gà Ngọc Hà là gì? Các chuỗi hạt tím đen lổn nhổn trong cổ gà là do nguyên nhân gì mà ra? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng? Sản phẩm có đạt độ an toàn cho phép để bán trên thị trường hay không?”.

Báo Người Tiêu Dùng đã chuyển thông tin cho đại diện của Saigon Co.op và đang chờ phản hồi của đơn vị này.

Trước đó, Báo Người Tiêu Dùng cũng đã tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc về hiện tượng cà chua bất thường, nghi được ủ chín bằng thuốc bày bán trong hệ thống siêu thị Co.opmart, như: Co.opmart Cống Quỳnh, Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu, Co.opmart Nguyễn Ảnh Thủ, Co.opmart Phan Văn Trị…

Theo đó, cà chua có vẻ ngoài chín đều, màu đỏ, đẹp… nhưng khi cắt ra thì thấy lớp thịt cà chua bị xốp trắng, sần sần, ruột xanh; để cả tuần vẫn như thế, không giống với cà chua chín tự nhiên. Đó là loại cà chua đổ đống trên sạp, ở quầy rau củ. Riêng cà chua loại to và cà chua bi đóng theo hộp, trưng bày ở tủ mát thì ngon và không có hiện tượng trên.

Về những phản ánh này, đại diện Saigon Co.op cho rằng hiện tượng trên là do quả cà chua chín không đều màu, nông dân thường gọi là sượng quả, xảy ra khi cây cà chua bị thiếu nước tưới hoặc thời tiết khô hạn khiến cây cà chua bị xoắn lá.

Khi bị sượng, một số quả cà chua chín không đồng màu, cắt ra bên trong quả cũng vậy, có chỗ chín đỏ, chín hồng, xanh hoặc thâm nâu. Và đây là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Mặc dù chưa thỏa mãn với phản hồi từ Co.op nhưng nhiều người tiêu dùng đã thông tin lại rằng cà chua trong một số siêu thị Co.opmart không còn bị “sượng” như trước.

Tương tự, người tiêu dùng cũng có những thắc mắc về nguồn gốc, xuất xứ của cá hấp được bày bán trong hệ thống Co.opmart, khi mà trên bao bì sản phẩm chỉ có một cái tem bán hàng của siêu thị, không có thông tin nhà cung cấp, thông tin chất lượng.

Cà chua bị sượng do cây bị thiếu nước vì hạn hán, theo giải thích của Saigon Co.op

Cà chua bị sượng do cây bị thiếu nước vì hạn hán, theo giải thích của Saigon Co.op

Theo La Giang (NTD)

Theo nguồn http://vietpress.vn