Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

0
7406

(AGO) – Đầu năm học mới, bên cạnh chăm lo nâng cao chất lượng dạy và học, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn được ngành Giáo dục đặc biệt quan tâm, nhất là các trường mầm non, tiểu học có tổ chức ăn bán trú.

IMG-6342.jpg

Chế biến thức ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho học sinh trường học bán trú

Trường tiểu học Lê Quý Đôn là một trong ít trường tiểu học có tổ chức bán trú cho học sinh ở TP. Long Xuyên. Hiệu trưởng Đặng Hoàng Nam cho biết: “Năm nay trường có 18 lớp khối 1 đến khối 3 bán trú, với 720 học sinh ăn, nghỉ tại trường 2 bữa/ngày. Chúng tôi luôn xác định VSATTP trong tổ chức ăn uống cho học sinh bán trú tại trường đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe trẻ em, góp phần nâng cao sức học tập của trẻ, nên trường luôn đặt VSATTP lên hàng đầu. Mỗi năm, trường đều rà soát các hồ sơ đủ điều kiện ATTP từ những nhân viên phục vụ bán trú đến các hợp đồng mua thực phẩm. Trong tổ chức mua thực phẩm, chúng tôi yêu cầu người cung cấp phải có đủ các giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và ưu tiên việc mua thực phẩm tại siêu thị Co.opmart, Metro. Thức ăn chế biến đúng theo quy trình bếp một chiều, từ thực phẩm tươi đầu vào đến đầu ra thức ăn an toàn. 18 nhân viên cấp dưỡng của trường được tuyển chọn là những người khỏe mạnh, được tập huấn kiến thức, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Từ khâu tiếp phẩm đến phục vụ ăn, nhân viên phải mang khẩu trang, găng tay, tuyệt đối không đeo nữ trang… Các đồ dùng như tô, muỗng… luôn được vệ sinh sạch sẽ, hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra ô nhiễm chéo. Tại đây, thức ăn sau khi nấu chín được cán bộ y tế học đường kiểm tra VSATTP và lấy mẫu lưu trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 giờ. Trước mỗi bữa ăn, luôn nhắc nhở học sinh rửa tay sạch sẽ”.

Là doanh nghiệp chuyên cung cấp nông sản an toàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Phan Nam Nguyễn Văn Trí cho biết: “Qua thời gian nỗ lực làm việc với các trường học, đến nay chúng tôi đã cung cấp thực phẩm an toàn cho các trường: Tiểu học bán trú Bình Khánh, mầm non Bình Minh, tiểu học Lê Quý Đôn (TP. Long Xuyên), mầm non Phú Mỹ (Phú Tân), Nhà trẻ Hoa Hồng (Châu Thành). Bình quân mỗi tháng cung cấp cho Trường tiểu học bán trú Bình Khánh, Trường mầm non Bình Minh hơn 550kg rau, gần 700kg thịt… Tới đây, chúng tôi xúc tiến cung cấp thực phẩm an toàn cho các trường: Tiểu học Lê Quý Đôn, Quốc tế Gis, tiểu học Chu Văn An, Nhà trẻ Cát Tường, Nhà trẻ Măng Non. Chúng tôi thấy rằng, hiện tại các trường phối hợp khá tốt, có sự ủng hộ của Phòng Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, cũng còn gặp nhiều khó khăn khi đưa thực phẩm an toàn vào trường học. Trước hết là sự so sánh về giá, bởi giá nông sản an toàn thường cao hơn so rau chợ. Nhận thức của người dân về rau sạch còn yếu, chưa tin tưởng nhiều”. Vấn đề đáng quan tâm, các trường bán trú tuy chú trọng vấn đề VSATTP, nhưng mức độ chưa cao, bởi thích mua hàng ở chợ, giá chấp nhận được. Còn giá cả nông sản an toàn đắt hơn so với giá chợ truyền thống, ảnh hưởng đến lợi nhuận của trường là một trong những rào cản quan trọng. Trong khi thực phẩm ngoài chợ “muôn hình vạn trạng”, phụ huynh thì phó thác cho nhà trường về vấn đề VSATTP.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Long Xuyên Phan Thị Yến cho biết: “Toàn thành phố có 39 căn- tin trong trường tiểu học và THCS, 101 bếp ăn tập thể (nhà trẻ, mầm non 84, bán trú 17). Hàng năm, các đơn vị trường học có kế hoạch tuyên truyền đảm bảo VSATTP; thành lập Ban Chỉ đạo trường, tổ chức kiểm tra căn- tin, không sử dụng phẩm độc màu độc hại và các chất phụ gia ngoài doanh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm, đồng thời giám sát công tác bảo đảm VSATTP để đảm bảo sức khỏe học sinh. Thành phố còn phối hợp tốt với ban, ngành kiểm tra giải tỏa các hộ buôn bán hàng rong không đảm bảo VSATTP trước cổng trường. Nhắc nhở trường tổng vệ sinh trường lớp, khai thông cống rãnh. Ngành Y tế kiểm tra các căn- tin trường học nhằm đảm bảo VSATTP, tránh gây ngộ độc thức ăn. Đồng thời, kiểm tra nhắc nhở căn-tin thực hiện đúng các quy định, các đơn vị bán trú cơ sở vật chất đảm bảo. Chúng tôi tuyên truyền, vận động kiên quyết không để con em mua bánh, quà vặt không hợp vệ sinh. Khuyến khích ăn sáng ở nhà và mang theo nước chín để uống khi đến trường”.

 Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy các đơn vị bán trú thực hiện chặt chẽ việc đảm bảo VSATTP, như Trường tiểu học Lê Lợi, Lê Quý Đôn cung cấp, bố trí đủ vòi nước rửa tay, cho học sinh rửa tay trước và sau khi ăn; khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên phục vụ. Kiểm tra vệ sinh môi trường, vệ sinh bếp ăn để phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Kiểm tra các đồ dùng bán trú, đảm bảo chất lượng theo quy định của ngành. Tuy vậy, chúng tôi cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát bếp ăn tập thể, căn- tin các trường học, nhắc nhở các trường tự kiểm tra, đảm bảo tuyệt đối VSATTP trong các căn-tin và bếp ăn tập thể; tổ chức chiến dịch, truyền thông, thông tin về kiến thức, các quy định về VSATTP”- cô Yến cho biết.

HẠNH CHÂU

Theo nguồn http://www.baoangiang.com.vn/