AN TOÀN THỰC PHẨM MÙA DỊCH COVID-19

0
874

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát như hiện nay, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang đề nghị:

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống triển khai thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm ATTP và phòng, chống dịch Covid-19, như vệ sinh trong và ngoài cơ sở; sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ đảm bảo an toàn; dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm sống riêng biệt với thực phẩm chín; đủ nước sạch để chế biến thực phẩm và vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ; có xà phòng, dung dịch sát khuẩn; sử dụng khẩu trang, găng tay trong chế biến thực phẩm.

– Phải bố trí nơi giao nhận thực phẩm hợp lý, hướng dẫn người vận chuyển, người mua thực phẩm xếp hàng trật tự và giữ khoảng cách ít nhất 2m giữa hai người; không để xảy ra tình trạng gây ùn tắc trong cơ sở. 

– Bên cạnh đó, người vận chuyển, người mua thực phẩm phải luôn mang khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước hoặc dung dịch diệt khuẩn. Chỉ nhận hoặc giao hàng với đối tác có mang khẩu trang và phải giữ khoảng cách ít nhất 2m, không được tụ tập quá 10 người tại một địa điểm trong cùng một thời điểm. 

Các cơ sở chế biến suất ăn sẵn và bếp ăn tập thể công nghiệp phải có biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho người ăn, giảm số lượng người sử dụng suất ăn trong cùng thời điểm

Các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể tại các khu vực cách ly y tế đảm bảo các điều kiện ATTP; thực hiện giám sát chặt chẽ ATTP, nguồn gốc đối với các nguyên liệu thực phẩm sử dụng chế biến suất ăn, yêu cầu các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm thực hiện cam kết bảo đảm ATTP.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, người tiêu dùng cần tuân thủ các biện pháp bảo đảm ATTP, góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh:

– Không tích trữ lương thực thực phẩm, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình. Quá trình tích trữ thực phẩm nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm thực phẩm hỏng, không đảm bảo ATTP dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe. Chú ý lựa chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở được phép kinh doanh thực phẩm.

– Đồng thời, cần thực hiện nghiêm túc những khuyến cáo y tế của Bộ Y tế về vệ sinh cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn… khi mua bán và chế biến thực phẩm; nấu chín các loại thực phẩm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh… Không sử dụng chung đồ đựng (chén dĩa, ly, …) với người khác. Và khi có dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, việc giữ vệ sinh sạch sẽ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bảo đảm an toàn thực phẩm có vai trò rất quan trọng. Qua đó, giúp tăng cường sức đề kháng và rèn luyện thể chất cho mỗi người trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Phòng Nghiệp vụ – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang