AN TOÀN THỰC PHẨM MÙA MƯA LŨ NĂM 2021

0
131

Bão lụt gây ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn thực phẩm, làm cho thực phẩm dễ bị hư hỏng, ô nhiễm dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Để phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa mưa lũ, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo đến người dân trên địa bàn tỉnh An Giang những biện pháp cần thiết để phòng tránh ngộ độc thực phẩm như sau:

Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; không được để các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất gây độc khác ở trong khu vực chế biến thực phẩm.

Dự trữ đủ lương thực trong mùa bão lũ. Bảo quản tốt lương thực, thực phẩm tránh ẩm, mốc, mối mọt và ngập nước. Các gia đình cũng cần chú ý đến thực phẩm dự trữ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và những người già yếu;

Thực hiện “Ăn chín, uống chín”, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống; rửa tay sạch trước khi ăn uống và sau khi vệ sinh.

Cần bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín: Thức ăn cần được che đậy để tránh bụi, ruồi nhặng hay sự xâm nhập của côn trùng, gặm nhấm và các động vật khác. Không để lẫn thực phẩm sống và thức ăn chín vì dễ nhiễm vi khuẩn. Lưu ý đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi ăn, khi thức ăn bị hỏng cần đổ bỏ. 

 Chọn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn:

– Chọn các loại rau, củ, quả tươi, không bị dập nát, không có màu sắc và mùi vị lạ. Đối với các sản phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản cần chọn loại còn tươi.

– Các thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có nhãn mác đầy đủ, lưu ý hạn sử dụng, không sử dụng các thực phẩm khô đã bị mốc.

– Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn, đồ uống và rửa dụng cụ chế biến thức ăn.

Bên cạnh đó phải làm vệ sinh môi trường, và các thực hiện theo hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh của ngành y tế.

       Phòng Nghiệp vụ – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang

Thucpham.jpg