An toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

0
843

Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 chỉ còn hơn một tháng, đây cũng là dịp nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng đột biến, nhất là với các món ăn truyền thống. Những mặt hàng thực phẩm tươi sống hay những thức ăn sẵn cùng hoa quả, bánh kẹo luôn thu hút số lượng lớn người tiêu dùng. Do đó, vào thời điểm này, các siêu thị, các chợ bắt đầu nhộn nhịp mua bán các mặt hàng Tết. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trở nên khó kiểm soát hơn. Đặc biệt, đối với những thực phẩm bánh kẹo có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm bán qua mạng đang diễn biến phức tạp, khó quản lý.

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thì một trong những yếu tố quan trọng là người tiêu dùng cũng cần có trách nhiệm bảo đảm ATTP từ các khâu lựa chọn thực phẩm, đến sơ chế, chế biến, bảo quản và ăn uống như sau:

– Khi mua thực phẩm: Chọn mua thực phẩm tươi, ngon, không bị hư hỏng (héo, úa, ươn). Không mua thực phẩm bị mọt, mốc, màu sắc khác thường, có mùi lạ, hết hạn sử dụng. Nơi bày bán phải hợp vệ sinh.

– Khi sơ chế, bảo quản thực phẩm sau khi mua về: Các nguyên liệu thực phẩm tươi sống phải được sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến, nấu ăn; chia thành các phần nhỏ (lượng đủ dung cho một bữa ăn) bọc kín bảo quản ở nhiệt độ mát khi chờ chế biến trong ngày, bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh nếu bảo quản lâu hơn. Chú ý rã đông thực phẩm bằng cách đặt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dưới vòi nước chảy hoặc bằng lò vi sóng; không để thực phẩm ra ngoài nhiệt độ phòng trong nhiều giờ. Để riêng các loại thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh.

– Khi chế biến: Rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm và nấu ăn. Sử dụng dao, thớt, dụng cụ chứa đựng… riêng khi chế biến thực phẩm sống và thức ăn chín. Thức ăn nên nấu chín kỹ và ăn ngay sau khi nấu.

– Khi bảo quản thức ăn: Thức ăn sau khi nấu chín chưa ăn ngay cần che đậy tránh bụi, côn trùng; để ở nhiệt độ môi trường không quá 02 giờ. Thức ăn dư thừa, nếu để sử dụng cho bữa ăn sau cần đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh; đun sôi lại trước khi ăn.

Mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng thông minh, biết cách đảm bảo an toàn thực phẩm trong gia đình để bảo vệ sức khỏe cho người thân./.

Phòng Nghiệp vụ – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang