An toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021

0
600
image_printIn bài viết

Rằm Trung thu sắp đến gần, cũng là lúc thị trường bánh trung thu trở nên nhộn nhịp. Nhưng năm nay, do dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, An Giang đang thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người nên việc mua bánh trung thu online là sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng. Thị trường bán bánh trung thu online rất đa dạng từ mẫu mã đến thành phần, hương vị bánh và cả nơi cung cấp từ công ty lâu năm trên thị trường cho đến cơ sở nhỏ lẻ, bánh trung thu nhà làm.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đưa ra các lưu ý sau:

– Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong sản xuất như nguyên tắc 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến, …

– Đối với người tiêu dùng:

    + Chỉ mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn bảo quản, có ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

     + Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác, đặc biệt khi mua thực phẩm online phải chọn thương hiệu uy tín, được tin tưởng sử dụng lâu năm trên thị trường. Dù là đặt hàng mua trực tuyến hay mua trực tiếp thì người tiêu dùng cũng cần chọn mua tại những gian hàng chính hãng, hoặc được ủy quyền có đủ uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

     + Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá sản phẩm, quan sát kỹ, kiểm tra tình trạng sản phẩm trước khi mua hay nhận hàng kể cả còn thời hạn sử dụng. Nên chọn sản phẩm có bao bì còn nguyên vẹn, không bị rách, xì hơi, dầu chảy ra ngoài, không có màu sắc khác thường, không bị ẩm mốc, không có mùi lạ, có túi bảo quản trong từng gói bánh; hình ảnh, chữ và nhãn hiệu của công ty trên bao bì phải rõ ràng như: tên sản phẩm, tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, thành phần của bánh, chỉ tiêu chất lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng,..

       + Ngoài ra, cần chú ý đến tình trạng sức khỏe khi dùng bánh trung thu, nhất là với phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tiểu đường, béo phì… 

Phòng Nghiệp vụ – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang