AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU NĂM 2022

0
497
image_printIn bài viết

Tết Trung thu đang đến gần là lúc các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu được tiêu thụ mạnh. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Những năm gần đây, thị trường bánh trung thu ngày càng đa dạng, mới lạ từ mẫu mã đến thành phần nhân bánh và cả hình thức bán hàng.

Xu hướng lựa chọn “bánh trung thu nhà làm” online đang được ưa chuộng hơn bởi quan điểm của người dùng là “bánh nhà làm” mang lại sự tươi ngon, không chất bảo quản, màu thực phẩm tự nhiên nên an toàn hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của nhiều cơ sở kinh doanh bánh nhà làm là các sản phẩm tự làm tại nhà, rồi lưu thông trên thị trường mà không qua kiểm định của cơ quan chức năng, nên mức độ rủi ro về an toàn thực phẩm khi sử dụng các sản phẩm nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo như sau:

– Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

  + Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm như: quy định về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

+ Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh bị mốc, hỏng.

– Đối với người tiêu dùng:

             + Chỉ nên mua những sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu ở các cơ sở đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế; phải xem xét kỹ nhãn mác sản phẩm có ghi đầy đủ tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn bảo quản, có ngày sản xuất, hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

             + Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác.            

+ Đồng thời, thông báo với các cơ quan có trách nhiệm khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh ATTP, để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Phòng Nghiệp vụ – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang