AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG MÙA HÈ VÀ MÙA BÃO, LỤT

0
466

Theo dự báo, mùa hè năm nay cũng là mùa bão, lụt, nắng nóng gia tăng, hạn hán cục bộ nghiêm trọng ở nhiều địa phương sẽ tạo điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của động thực vật chứa độc tố tự nhiên; ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ. Đồng thời có khả năng xuất hiện khoảng 14 đến 16 cơn áp thấp nhiệt đới, bão có thể ảnh hưởng đến nước ta.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão, lũ; người dân cần thực hiện một số nội dung theo yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm tại công văn số 949/ATTP-NĐTP ngày 17 tháng 04 năm 2020, cụ thể:

1. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống:

Tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để sản xuất, chế biến, kinh doanh.

Đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống: thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ;

Đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố: Yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 31, 32 Luật an toàn thực phẩm.

2. Đối với người dân

Tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật có độc như nấm độc; côn trùng lạ, độc (nếu sử dụng côn trùng thông thường phải chế biến, sơ chế bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi ăn), cá nóc, so biển, ốc lạ, quả lạ…

Không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng

3. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng.

4. Đối với những vùng không có đủ nước sạch có thể sử dụng các loại hóa chất sát khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang