BÁO ĐỘNG THỰC TRẠNG NƯỚC ĐÁ LÀM TỪ NƯỚC SÔNG

In In
0
3774

(dân việt) hiện nay, nước đá đã trở thành nhu cầu thiết yếu của mỗi người dân. để có lời và cạnh tranh được trên thị trường, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh (sxkd) nước đá ở đồng bằng sông cửu long đã lấy nước sông để làm đá.

nuoc_da.JPG

Trao đổi với PV NTNN, bác sĩ Nguyễn Chí Công – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh An Giang cho biết: “Toàn tỉnh An Giang có 108 cơ sở SXKD nước đá. Phần lớn các cơ sở trên đều lấy nước từ sông ô nhiễm để sản xuất nước đá”. Cũng theo bác sĩ Công, vài năm gần đây, qua công tác thanh, kiểm tra, Chi cục đã phát hiện nhiều mẫu không đạt chuẩn, đặc biệt là vi sinh vật E.Coli, Coliforms. Cụ thể năm 2013, trong tổng số 120 mẫu nước đá lấy mẫu ngẫu nhiên trên thị trường thì đã có 41 mẫu không đạt; đến năm 2014 có đến 50% số mẫu kiểm tra không đạt. Trong những tháng đầu năm 2015, ngành chức năng tỉnh An Giang cũng lấy nhiều mẫu kiểm tra và kết quả có đến 83% mẫu không đạt.

Tại Đồng Tháp, nhiều cơ sở SXKD nước đá cũng lấy nước sông làm đá bán cho người dân sử dụng. “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã kiểm tra 78 cơ sở, trong đó có 20% cơ sở vi phạm các tiêu chuẩn về ATVSTP. Lấy 60 mẫu tại các địa điểm mua bán, ăn uống, hầu hết đều nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh” – bác sĩ Phạm Văn Phước – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Tháp thông tin.

Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cũng có đến 36 cơ sở sử dụng nước sông để sản xuất nước đá. Đều đáng nói, có nhiều địa phương, đặc biệt là tại huyện Vị Thủy và TP.Vị Thanh – nơi có nhiều cơ sở SXKD nước đá liên tục xảy ra tình trạng cá chết do nguồn nước nhiễm độc.

Bác sĩ Võ Hoàng Hận – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hậu Giang cho biết: “Trên địa bàn tỉnh có đến 13/36 cơ sở SXKD nước đá chưa có hệ thống xử lý RO. Ngoài ra, trong 36 cơ sở trên có 8 cơ sở chưa công bố hợp quy và cũng chưa có cơ sở nào làm theo quy định đóng gói, in nhãn mác”.

Về nguy hiểm của việc dùng nước đá không an toàn, bác sĩ Phạm Văn Phước – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Hiện nay, nhiều người dân cứ nghĩ rằng nước đá lạnh nên vi khuẩn không bám vào. Đây là một quan niệm sai lầm bởi vì nước đá không diệt vi khuẩn được mà nó chỉ có tính kiềm khuẩn, khi nước đá tan ra thì vi khuẩn tiếp tục phát triển thêm”.

 Nguồn từ Báo Dân Việt