Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn trong dịp Tết trung thu

0
1814

Tết Trung thu là lúc mà các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu được tiêu thụ mạnh. Do đó, việc sản xuất, lưu thông và phân phối các mặt hàng này trên thị trường cũng tăng đột biến.

Tuy nhiên bánh Trung thu cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ các nguyên nhân sau: Do đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Trung thu xuất hiện hàng loạt các cơ sở sản xuất loại bánh này. Phần lớn các cơ sở đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn thực phẩm. Tuy nhiên một số cơ sở nhỏ cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, nhân viên không được khám sức khỏe, …

Đứng trước những lo ngại về bánh Trung thu chứa nhiều chất bảo quản khiến bánh để lâu ngày mà bị không hư hỏng, nhiều người đã lựa chọn mua bánh tự làm của những người quen biết hoặc qua quảng cáo trên internet (bánh homemade). Thế nhưng, đây không phải là lựa chọn đúng đắn của người tiêu dùng vì quy trình của bánh homemade chưa được kiểm soát là có thực sự an toàn hay không và có sử dụng các loại hóa chất không được cho phép dùng cho thực phẩm hay không.

Để lựa chọn bánh an toàn, chất lượng trong dịp Tết Trung thu, người tiêu dùng cần lưu ý một số đặc điểm sau:

– Trên nhãn mác, bao bì sản phẩm phải in rõ và đầy đủ những thông tin cần thiết sau: tên sản phẩm; thành phần cấu tạo; định lượng sản phẩm; ngày sản xuất; thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản; hướng dẫn sử dụng; tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm; xuất xứ; số giấy xác nhận công bố phù hợp định an toàn thực phẩm; các khuyến cáo, cảnh báo an toàn. Cần phải chú ý đến hình thức của bao bì như: bao bì đóng gói phải còn nguyên vẹn, kín, không bị thủng, có hình ảnh, logo của nhà sản xuất sắc nét, rõ ràng, không bị nhòe.

– Sản phẩm không an toàn, chất lượng kém thường không có nhãn mác, thương hiệu, địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc ngày sản xuất và thời hạn sử dụng bị chỉnh sửa, tẩy xóa… Người tiêu dùng không nên mua bánh có bao bì, nhãn mác đã bị rách, hư hỏng…

– Một chiếc bánh pía ngon thường có trạng thái bên ngoài nguyên vẹn, mềm dẻo, không khô nát; vỏ bánh có nhiều lớp mỏng xốp và có màu vàng nhạt đều, không bị khét; nhân bánh có hương, vị tự nhiên đặc trưng, không có mùi vị lạ. Đối với bánh trung thu ngon, thường có mặt bánh  màu vàng đều, da bánh mỏng, nhân bánh cắt ra không bị vụn và không có mùi vị lạ. Tuy nhiên, bánh trung thu dễ hư hỏng, mốc trong môi trường nóng, ẩm nên cần phải xem xét kỹ dù thời hạn sử dụng vẫn còn.

Ngoài ra, để lựa chọn bánh an toàn, bên cạnh nhãn mác, bao bì, cách chọn bánh…, người tiêu dùng cần chọn mua bánh tại các gian hàng, cửa hàng kinh doanh có điều kiện bảo quản khô ráo, thoáng mát, không bày bán sản phẩm trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi có những vấn đề về sức khỏe do ăn uống, nhanh chóng đến cơ quan y tế để được điều trị kịp thời.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm thị trường bánh trung thu, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Mỗi người tiêu dùng hãy trở thành “Người tiêu dùng thông thái”: biết cách chọn mua và sử dụng bánh Trung thu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để có một cái Tết Trung thu vui và an toàn hơn để có một cái Tết Trung thu vui và an toàn hơn

Ds.Phạm Thị Mỹ Hạnh – Phòng Nghiệp Vụ – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm