Cây đinh lăng- “Nhân sâm quý của người nghèo”

0
2427

Các sản phẩm nghiên cứu thành công của đề tài

(AGO) – Hiện nay, xu hướng sử dụng cây thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên ngày càng tăng, bởi sự phù hợp và ít tác động có hại với cơ thể con người. Bên cạnh đó, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, người dân quan tâm hơn về sức khỏe, kéo theo sự phát triển của các loại dược liệu (DL) có tác dụng bổ, tăng lực. Trong đó, cây đinh lăng là một loại DL quý, được gọi là “Nhân sâm quý của người nghèo”.

Đinh lăng là một trong những loài thuộc họ nhân sâm, một loại thuốc bổ quý bởi nhiều dược tính tốt cho sức khỏe, rất hiếm và khó trồng, cần nhiều thời gian mới thu hoạch… Do vậy, các nhà khoa học trong và ngoài nước luôn tìm kiếm và nghiên cứu những loài thuộc họ nhân sâm để thay thế và cây đinh lăng là lựa chọn phù hợp. Sau nhiều công trình nghiên cứu, cây đinh lăng đã được đưa vào Dược điển Việt Nam như một vị thuốc bổ, tăng lực. Theo đó, các loài thuộc họ nhân sâm nói chung và đinh lăng nói riêng đã được chứng minh có tác dụng trong việc góp phần phòng và điều trị các căn bệnh như: Tim mạch, suy giảm miễn dịch, trầm cảm, ung thư…

Nắm bắt được xu hướng trên, năm 2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2585/QĐ-UBND phê duyệt đề tài “Nghiên cứu, đánh giá thành phần hóa học và sinh học, kết hợp sản xuất thực phẩm chức năng từ cây đinh lăng lá nhỏ tại huyện Tri Tôn và Tịnh Biên” của PGS.TS. Trần Công Luận, Hiệu trưởng Trường đại học Tây Đô (Cần Thơ). Qua đó, nhằm nghiên cứu xác định thành phần hóa học và tác dụng sinh học DL của cây đinh lăng lá nhỏ được trồng trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ cây đinh lăng lá nhỏ, cùng định hướng khai thác, quy hoạch vùng trồng, sử dụng DL hiệu quả… Việc phát triển cây đinh lăng nằm trong quy hoạch bảo tồn và phát triển cây DL ứng dụng công nghệ cao (CNC) đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, được thực hiện dưới dạng quy hoạch mở, nhằm điều chỉnh cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Ở Việt Nam, hiện nay có hơn 10 loài đinh lăng, chủ yếu được dùng làm cây cảnh, chỉ có vài loài được sử dụng làm thuốc. Hiện nay, cây đinh lăng được trồng nhiều ở Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn và đang nhân rộng ở Phú Tân, Châu Thành, TX. Tân Châu… với quy mô lớn. Theo nghiên cứu của nhóm thực hiện đề tài, lá, rễ cây đinh lăng được trồng tại An Giang có nhiều hợp chất dược lý có tác dụng tốt. Đề tài nghiên cứu hướng đến mục đích phát triển nguồn DL đinh lăng với trữ lượng lớn tại vùng Bảy Núi, với 2 dạng thực phẩm chức năng là viên nang cứng và trà túi lọc. Theo đó, viên nang cứng đinh lăng được bào chế từ cao chiết cồn phối hợp lá và rễ bằng phương pháp xạ ướt. Trà túi lọc đinh lăng được bào chế từ cao chiết nước lá đinh lăng bằng phương pháp chiết và tẩm lại trên bộ DL… Cả 2 sản phẩm được bào chế tại Phòng Hóa chế phẩm Trung tâm Sâm và DL TP. Hồ Chí Minh, đều có tác dụng tăng cường sinh lực và bồi bổ cơ thể.

Trong thời gian tiến hành thực hiện đề tài, PGS.TS. Trần Công Luận cùng nhóm nghiên cứu của Trung tâm Sâm và DL TP. Hồ Chí Minh đã từng bước xác định thành phần hóa học, tác dụng sinh học, DL của cây đinh lăng lá nhỏ tại An Giang, đặc biệt là vùng Bảy Núi. Cùng với đó là xây dựng tiêu chuẩn nguyên liệu, chiết xuất DL và định hướng khai thác, quy hoạch vùng trồng, sử dụng DL hiệu quả… Sau 2 năm nghiên cứu, PGS.TS. Trần Công Luận đã phân lập được acid oleanolic và 2 saponin từ đinh lăng. Đặc biệt, đã xây dựng thành công quy trình sản xuất viên nang đinh lăng, trà túi lọc từ đinh lăng và 5.000 viên nang đinh lăng, 5.000 gói trà đinh lăng. Đề tài đã khảo sát độc tính cấp đường uống của viên nang đinh lăng và trà đinh lăng; tác dụng dược lý như tăng lực, bảo vệ gan của viên nang đinh lăng; tác dụng dược lý như tăng lực, tăng cường trí nhớ của viên nang đinh lăng… Đơn vị tiếp nhận và sử dụng kết quả nghiên cứu là: Sở Y tế, Hội Đông y tỉnh, Trung tâm Công nghệ sinh học và các tổ chức, cá nhân khác có nhu cầu.

ÁNH NGUYÊN

Theo http://baoangiang.com.vn/