Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Nhiều điểm mới trong cải cách thủ tục hành chính

0
2380

Tận tình hướng dẫn doanh nghiệp, cơ sở làm thủ tục cấp giấy công bố sản phẩm

(AGO) – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh là nơi chịu trách nhiệm quản lý lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP), liên quan mật thiết đến đời sống, sức khỏe người dân. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất (DN, CSSX) thực hiện các quy định pháp luật liên quan, Chi cục ATVSTP đã có nhiều cách làm mới, hiệu quả, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, điều hành, được DN và người dân đánh giá cao.

Ngày 13-5-2016, Chi cục ATVSTP thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp với tên miền: antoanthucpham.org. Website bao gồm toàn bộ thông tin, dữ liệu, hình ảnh về các hoạt động mà chi cục muốn truyền tải tới tổ chức, cá nhân, người truy cập Internet; là công cụ phản ánh mọi hoạt động của chi cục, là nơi giao tiếp với các khách hàng trên mạng. Trang web cung cấp các tin tức có liên quan đến lĩnh vực ATTP như: Văn bản, pháp luật; quy định, quy trình thực hiện thủ tục hành chính (10 thủ tục); hồ sơ mẫu về ATTP (180 sản phẩm) có hướng dẫn chi tiết cách hoàn chỉnh hồ sơ; quản lý danh sách cơ sở cấp giấy đủ điều kiện và chế biến sản phẩm; tin ATTP; tin khoa học và công nghệ và một số thông tin khác có liên quan… Các thông tin phục vụ tổ chức, cá nhân, đường dây nóng; địa chỉ email.

Bác sĩ Nguyễn Chí Công, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: “Ý nghĩa nhất là chi cục thực hiện phần mềm ứng dụng hệ thống quản lý ATTP. Chi cục tự triển khai và ký hợp đồng với Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ kỹ thuật Công nghệ xanh An Giang thực hiện hệ thống quản lý thông tin trong nội bộ cơ quan. Hệ thống góp phần cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 (chi cục hiện tại thực hiện 10 thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực ATTP) như: Tiếp nhận trực tiếp hồ sơ ATTP, thẩm xét, thẩm định, trả hồ sơ trực tiếp và qua đường bưu điện (hồ sơ công bố chất lượng và hồ sơ chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP…); thu phí hồ sơ (thực hiện thu trực tiếp); thống kê theo doanh thu, loại hồ sơ (thống kê 3 ngành quản lý); quản lý danh sách người dùng; phân quyền hệ thống; quản lý cơ sở, loại mặt hàng và loại giấy chứng nhận”. Phần mềm hết sức thuận lợi cho người dân, DN ở các huyện, thị xã, thành phố, chỉ cần tải mẫu về điền thông tin, khỏi phải tới chi cục. Đơn vị mất hơn 6 tháng mới thực hiện xong làm bộ hồ sơ mẫu”.

Ngoài ra, chi cục còn thực hiện gửi tin nhắn SMS, thông báo cho DN, CSSX khi hồ sơ sắp đến hạn. Bác sĩ Công chia sẻ: “Thường người dân, DN, CSSX ít quan tâm đến thời hạn hiệu lực của hồ sơ, khi có đoàn kiểm tra hay ký hợp đồng kinh tế thường gặp trở ngại, vi phạm. Nhằm chia sẻ, hỗ trợ DN và CSSX, qua rà soát thông tin từ hệ thống, những hồ sơ của đơn vị còn khoảng 6 tháng hết hạn lập tức chi cục gửi tin nhắn để DN, CSSX chuẩn bị làm thủ tục hợp thức hóa theo đúng quy định của pháp luật”.

Để nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh, giúp người dân và DN giảm thiểu tối đa mọi phiền hà và tiết kiệm chi phí đi lại, trong thời gian thực hiện các TTHC về ATTP, từ ngày 12-6-2017, chi cục phối hợp Bưu điện TP. Long Xuyên thực hiện việc chuyển trả kết quả TTHC về ATTP qua dịch vụ bưu chính đến về tận địa chỉ các tổ chức, DN và người dân yêu cầu. Giá cước nội tỉnh 25.000 đồng/hồ sơ, liên tỉnh (ngoài tỉnh) 30.000 đồng/hồ sơ. Bưu điện TP. Long Xuyên cam kết sẽ hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ và bảo đảm an toàn trong việc trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích đến tận địa chỉ người dân. Đảm bảo chuyển phát đúng thời gian quy định.

Linh hoạt trong quản lý, điều hành, thời gian nhận hồ sơ hoàn chỉnh và trả kết quả cho người dân, DN được chi cục rút ngắn. Bác sĩ Công cho biết: “Chi cục luôn thực hiện trả kết quả trước thời gian quy định. Ngay khi Chi cục trưởng ký xong hồ sơ hoặc thông báo chỉnh sửa hồ sơ, bộ phận thẩm xét phải có trách nhiệm điện thoại thông báo ngay cho cơ sở biết thông tin và thời gian cơ sở có thể nhận hồ sơ hoàn chỉnh hoặc thông báo chỉnh sửa (quy định 3 buổi làm việc kể từ khi lãnh đạo ký duyệt), nhờ đó, hồ sơ trả kết quả thường sớm hơn vài ngày so quy định”.

9 tháng đầu năm 2017, chi cục đã giải quyết 1.596/1.708 thủ tục hồ sơ ATTP (cấp giấy công bố sản phẩm, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP), tỷ lệ đạt 93%; 7% còn lại là hồ sơ còn trong thời hạn đang giải quyết. Trên tinh thần hỗ trợ, tận tâm cho người dân và DN, ngoài quy định của pháp luật, tinh thần thái độ ứng xử của cán bộ, nhân viên cũng hết sức quan trọng. Chi cục đã ban hành và quán triệt từng cán bộ, nhân viên phải tuân thủ nguyên tắc ứng xử khi thi hành công vụ, nhiệm vụ được giao, tận tình  hướng dẫn, hỗ trợ, không gây khó dễ cho người dân, DN. Đặc biệt, không cố ý kéo dài thời gian khi giải quyết TTHC. Các DN chia sẻ: “Nếu như trước đây phải tới chi cục lấy hồ sơ thủ tục, nay có thể vào trang web lấy mẫu, điền thông tin, có hướng dẫn chuẩn xác, được gửi đến tận nhà, quá tiện lợi cho dân và DN”.

TRỌNG NHÂN

Theo http://www.baoangiang.com.vn/