Chủ tịch nước hứa đấu tranh với thực phẩm ‘bẩn’

In In
0
1767
Trước lo lắng của cử tri TP HCM về tình trạng thực phẩm ‘bẩn’ tràn lan, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hứa sẽ đề xuất nhiều giải pháp đấu tranh với vấn nạn này.

Sáng 10/5, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV – Chủ tịch nước Trần Đại Quang – tiếp xúc cử tri quận 3, TP HCM. Nhiều người đã bày tỏ với Chủ tịch nước nỗi lo về sức khỏe của gia đình, cộng đồng trước hàng loạt vụ thực phẩm “bẩn” liên tiếp bị phanh phui gần đây.

Cử tri Trần Bá Nguyên cho rằng, mặc dù các cơ quan chức năng có nhiều giải pháp trong việc kiểm soát, ngăn chặn nhưng tình trạng thực phẩm bẩn không được cải thiện nhiều. “Hằng ngày, chúng tôi luôn phải lo lắng với câu hỏi ăn uống thế nào đây, có an toàn hay không?”, ông Nguyên nói.

Còn ông Huỳnh Kim Thành đánh giá đây là một trong những chuyện nhức nhối nhất hiện nay của mọi người, mọi nhà và đề nghị các ứng viên đại biểu Quốc hội nếu trúng cử phải đề xuất các giải pháp giải quyết rốt ráo. Một cử tri khác đề nghị nhà nước cần quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng, tránh sự đùn đẩy trách nhiệm khi các vụ ngộ độc xảy ra, thực phẩm bẩn bị phát hiện, tránh tình trạng một “miếng thịt bò mà nhiều sở quản lý”.

chu-tich-nuoc-hua-dau-tranh-voi-thuc-phm-bn

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi tiếp xúc cử tri quận 3, TP HCM, sáng nay. Ảnh: Mạnh Tùng

Chia sẻ nỗi lo của cử tri, ông Trần Đại Quang cho rằng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ là một trong những nội dung phải tập trung giải quyết ngay, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hàng triệu người. Ông Quang đồng tình quan điểm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm của nhiều ngành, nhiều cấp nhưng phải xác định trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị trong từng vụ việc để tránh chồng chéo.

Chủ tịch nước thông báo, Thủ tướng vừa ra chỉ thị cho các bộ, ngành, địa phương tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Chỉ thị cũng phân rõ chịu trách nhiệm của từng bộ, ngành trước Chính phủ về thực hiện trách nhiệm được giao, kiên quyết xử lý cán bộ buông lỏng an toàn thực phẩm.

Ông Quang nhận định, hiện có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực phẩm “bẩn” như sử dụng chất cấm trong sản xuất chăn nuôi, lạm dụng chất bảo quản, sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật cấm trong trồng trọt… Theo Chủ tịch nước, để phát hiện các sự việc này, ngoài trách nhiệm chính của các cơ quan chức năng, cần sự vào cuộc của hệ thống chính trị, vai trò giám sát, phát hiện của người dân và cơ quan báo chí.

Trước bức xúc của nhiều cử tri về tham nhũng, người đứng đầu Nhà nước thừa nhận khâu phát hiện còn yếu và khuyến khích người dân mạnh dạn tố giác những cá nhân có biểu hiện tham nhũng. “Chúng ta đã có cơ chế bảo vệ, khen thưởng người tố giác tham nhũng nên rất mong cử tri chung tay phòng chống vấn nạn này”, ông nói.

Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri quận 3 sáng nay, Chủ tịch nước hứa, nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, ông sẽ đề xuất các giải pháp về cải cách hành chính nhằm giảm thiểu phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, tình trạng quá tải của bệnh viện, vấn đề nhà ở cho lực lượng vũ trang…

Mạnh Tùng

Thoe nguồn http://vnexpress.net