Đà Nẵng: Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm bị gây khó

0
1623
Theo chân các đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP, Chi cục Thú y Đà Nẵng suốt tuần qua, điều mà PV ghi nhận ở các cuộc kiểm tra này là doanh nghiệp, người kinh doanh liên tục “làm khó” cho đoàn kiểm tra.
Buổi trưa tháng 4 trời nóng đổ lửa, có mặt trước Công ty C.S Đà Nẵng đóng tại KCN Đà Nẵng, Đoàn thanh tra Chi cục ATVSTP xuất trình giấy tờ với phòng bảo vệ công ty để vào kiểm tra bếp ăn tập thể của công ty này, do Công ty TNHH A.T đảm nhiệm. Trước đó, đoàn đã gọi điện báo trước với Công ty TNHH A.T sẽ kiểm tra. Thế nhưng, sau khi bảo vệ liên lạc với lãnh đạo công ty, đoàn thanh tra được mời sang một cổng khác để vào công ty.
Tại cổng thứ 2 này, bảo vệ lại chỉ sang cổng đầu tiên. Quay lại cổng đầu tiên, một nữ nhân viên hành chính lại đề nghị quay vào cổng 2 vì cổng 2 gần khu vực bếp.
Sau khi dẫn xe vào cổng, để xe ngay ngắn đúng yêu cầu của bảo vệ công ty, bỗng nhiên một bảo vệ khác chạy ra đuổi đoàn thanh tra: “Nếu các anh chị không báo trước thì chúng tôi không tiếp!”, rồi yêu cầu đoàn phải ra khỏi cổng đứng chờ: “Chờ đến lúc nào lãnh đạo công ty đồng ý mới được phép bước vào cổng. Tôi cấm không cho ai được vào!”.
Sau khi trưởng đoàn tiếp tục đưa giấy tờ yêu cầu kiểm tra ATVSTP theo đúng luật định, thì lãnh đạo Công ty TNHH A.T mới xuất hiện và một mực cho rằng do… hiểu nhầm, dù trước đó đoàn đã liên lạc với chính người quản lý này. Mất gần 1 tiếng đồng hồ để vào được bên trong bếp, lúc này, bếp ăn tập thể cung cấp suất ăn cho mấy ngàn công nhân đã sạch như lau, khó có thể phát hiện sai phạm nào.
Vào 4 giờ 30 ngày 27.4, tại kiệt 92 Lý Thái Tổ, Chi cục Thú y TP cùng Cảnh sát môi trường đã phát hiện hộ bà L.T.P đang tổ chức giết mổ gia cầm trái phép. Tại nhà bà P., hơn 40 con gà đã được giết mổ, cùng với 10 con vịt. Số gà vịt này bà P. cho biết mua từ quê ra nên không có giấy tờ, hóa đơn gì.
Thế nhưng, thay vì thừa nhận sai phạm, bà P. lao vào la mắng xối xả đoàn thanh tra. “Tui bị phạt hoài rồi, phạt cả chục năm ni rồi, nhưng không biết làm nghề chi thì phải tiếp tục làm nghề ni để nuôi sống gia đình. Có giỏi phạt thì phạt hết toàn bộ. Người ta giết mổ trái phép tùm lum ra đó có phải mình tôi đâu!”, bà P. la hét khi bị xử phạt…
“Đến doanh nghiệp nếu liên lạc trước thì hầu như kiểm tra ít phát hiện sai phạm. Còn nếu kiểm tra đột xuất thì doanh nghiệp đóng cửa không chịu tiếp, hoặc tìm cách đôi co để thu dọn mọi thứ. Rất khó cho công tác kiểm tra, kiểm soát ATVSTP”, anh Nguyễn Văn Trúc, Phó chánh thanh tra, Chi cục ATVSTP Đà Nẵng nhận định.
Còn ông Trần Tới, Chi cục phó Chi cục Thú y Đà Nẵng chia sẻ, việc kiểm soát giết mổ trái phép tại khu dân cư, rất cần sự chung tay của chính quyền địa phương. Các tổ, phường, xã phải nắm được những hộ vi phạm, tuyên truyền động viên họ làm đúng pháp luật, và tìm ngành nghề phù hợp để họ làm.
“Nhiều khi thấy họ làm nhỏ lẻ mà phạt vài triệu đồng, thấy tội lắm, nhưng biết làm sao vì phải tuân theo quy định của pháp luật”, một cán bộ thú y chia sẻ.

Diệu Hiền