Đặc sản vùng miền vào mùa phục vụ Tết

0
1190

(AGO) – Gần đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các cơ sở, doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng đặc sản mang tính vùng, miền trên địa bàn tỉnh tăng tốc sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, quà biếu những ngày xuân.

Đơn hàng tăng

“So với những năm trước, đến thời điểm này, đơn đặt hàng tăng gần gấp đôi. Đây là tín hiệu rất đáng mừng. Chúng tôi sản xuất khô cá bổi (sặc rằn), cá lóc (loại 2-3 nắng) được khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, kể cả miền Trung, gọi điện đặt hàng rất nhiều. Tuy đơn hàng tăng nhưng giá bán sản phẩm không tăng. Chúng tôi muốn đưa đến khách hàng một sản phẩm chất lượng ngon nhất mà giá cả chấp nhận được. Cụ thể, cá bổi loại I vẫn là 350.000 đồng/kg như ngày thường”- bà Nguyễn Thị Nhanh, chủ cơ sở sản xuất khô cá bổi ở xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu), chia sẻ.

Trước đây, cơ sở sản xuất khô cá bổi, cá lóc của bà Nhanh mỗi ngày nhập vào 1 tấn nguyên liệu để sản xuất. Hiện nay, con số này tăng lên gấp đôi, nhân công tăng từ 7 lên 14 người. Giàn phơi khô cũng được xây dựng với diện tích lớn hơn. Đơn hàng tăng gấp đôi nhưng việc sản xuất khô của bà Nhanh vẫn làm theo lối truyền thống, nghĩa là cá nguyên liệu phải là cá sống. Quá trình sản xuất chỉ ướp muối và phơi dưới nắng trời, chứ không dùng lò sấy. Đây chính là bí quyết giúp cho sản phẩm vẫn giữ được độ thơm, ngon và khách hàng có thể để lâu được.

Ngoài cá khô, các sản phẩm khác, như: lạp xưởng bò (Châu Giang), bánh phồng (Phú Tân), rượu cà na, hồng quân (Tịnh Biên) cũng bước vào cao điểm sản xuất trong năm. Thị trường tiêu thụ các loại hàng hóa này đã vượt ra ngoài phạm vi của tỉnh. Sản phẩm được người tiêu dùng cả nước biết đến thông qua hình thức thương mại điện tử. “Ngoài việc bán hàng theo lối truyền thống, những năm gần đây, chúng tôi phát triển thị trường cho sản phẩm nhờ các ứng dụng Zalo, Facebook. Chính nhờ Internet đã giúp cho sản phẩm chúng tôi đi xa hơn” – ông Bành Thanh Hải, chủ cơ sở sản xuất rượu Thiên Cấm Sơn Kỳ Tửu, chia sẻ.

An toàn thực phẩm là trên hết

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), thời gian gần đây, các cơ sở sản xuất hàng mang tính đặc sản vùng, miền trên địa bàn tỉnh đã chú tâm, nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý ATVSTP do ngành Y tế đề ra. Vì vậy, không có tình trạng người tiêu dùng bị ngộ độc bởi các loại thức ăn mang tính đặc sản vùng, miền trên địa bàn tỉnh. Đa phần các cơ sở sản xuất trong tỉnh đang hướng đến quy trình sản xuất sạch hơn, đảm bảo hơn về vấn đề ATVSTP. “Đất nước bây giờ đã hội nhập, sản phẩm làm ra phải vừa sạch lại vừa ngon thì mới bán được. Khô cá bổi, cá lóc bây giờ mà gói giấy báo thì chẳng bán được cho ai, vì trong giấy báo có chất chì rất độc hại, có thể nhiễm vào cá khô, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, chúng tôi sản xuất ra cá khô rồi đưa vào hút chân không để đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng” – bà Nhanh chia sẻ.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, ngành Y tế đang quản lý trên 11.000 cơ sở sản xuất thực phẩm, trong đó có trên 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc đối tượng phải đăng ký cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) và công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định ATTP. Đến nay, hầu hết các cơ sở sản xuất thực phẩm, trong đó có mặt hàng đặc sản, đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của ngành. Đây là một tín hiệu vui trong mùa xuân năm nay. “Người tiêu dùng bây giờ rất khó tính, nếu họ phát hiện hoặc nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo ATVSTP thì sản phẩm đó sẽ không bán được, thậm chí bị tẩy chay” – bà Nguyễn Thị Diễm Kiều, chủ cơ sở rượu Hòa Kiều (xã Tân Lập, Tịnh Biên), nhấn mạnh.

“Tết mỗi năm chỉ có một lần. Tâm lý người tiêu dùng là muốn tìm cho được các loại hàng hóa vừa “độc, lạ” mà lại ngon, giá cả chấp nhận được. Do đó, các loại hàng đặc sản bán được rất nhiều. Chúng tôi xác định, Tết là mùa phục vụ, vì vậy tập trung tối đa mọi nguồn lực để có doanh thu cao nhất. Sản xuất trong bối cảnh nền kinh tế đang hội nhập, vấn đề ATVSTP được chúng tôi đặt lên hàng đầu” – ông Bành Thanh Hải, chủ cơ sở sản xuất rượu Thiên Cấm Sơn Kỳ Tửu, chia sẻ.

 

Bài, ảnh: MINH HIỂN

Theo http://www.baoangiang.com.vn/