Thứ Bảy, Tháng Một 16, 2021
Home .Tin tức và sự kiện tổng hợp Đắk Lắk: Bảy người trong một gia đình bị ngộ độc nấm

Đắk Lắk: Bảy người trong một gia đình bị ngộ độc nấm

0
1103
QĐND Online – Sáng 8-6, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tích cực cấp cứu điều trị cho 7 bệnh nhân cùng là anh em, họ hàng trong một gia đình bị ngộ độc nấm.

 7 bệnh nhân bị ngộ độc nấm được xác định gồm: Y Bé Niê 25 tuổi, Y Hùng Niê 21 tuổi, Y Quang Niê 16 tuổi, Y Vinh Niê 13 tuổi, H’Gua Niê 12 tuổi, Y Kang Niê 10 tuổi và Y Nhương Niê 7 tuổi, cùng trú tại buôn Kuốp, xã Đray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Các bệnh nhân bị ngộ độc nấm đang nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đắc Lắc.

Theo người nhà các bệnh nhân, vào chiều 7-6, Y Hùng Niê cùng Y Vinh Niê vào khu vực thác Đray Nur, huyện Krông Ana chơi. Tại đây, cả hai phát hiện một số cây nấm có màu trắng nên đã hái mang về nhà xào với mì tôm cho cả nhà ăn. Sau khi ăn được khoảng một giờ thì tất cả bảy người đều xuất hiện triệu chứng buồn nôn, đi cầu lỏng, hoa mắt, chóng mặt…nên đã được người thân đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cấp cứu.

Bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vào khoảng 17 giờ ngày 7-6, bệnh viện tiếp nhận 7 bệnh nhân trong cùng một gia đình bị ngộ độc. Khi nhập viện, các bệnh nhân đều có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đi cầu lỏng, nôn ói… Vì vậy, sau khi thăm khám, xác định các bệnh nhân bị ngộ độc nấm nên các bác sĩ của bệnh viện đã tích cực cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân. Đến sáng 8-6, sức khỏe của các bệnh nhân đã dần ổn định.

Hiện nay, Đắk Lắk đang bước vào thời kỳ đầu của mùa mưa năm 2016 và cũng là thời điểm các loại nấm phát triển nhiều. Vì vậy, nhiều nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi đi làm nương rẫy phát hiện các loại nấm liền nhổ về làm thức ăn cho gia đình nhưng không phân biệt được nấm lành hay nấm độc nên hay xảy ra hiện tượng bị ngộ độc nấm.

Theo bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt, bằng mắt thường, chúng ta không thể phân biệt đâu là nấm lành hay nấm độc được nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc. Trong khi đó, hiện nay có rất nhiều chủng loại nấm, nhiều loại có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon bổ dưỡng nhưng cũng có loại cực kỳ độc. Do vậy, để tránh ngộ độc có thể gây tử vong, người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại ngoài nương rẫy về ăn…

Tin, ảnh: NGUYÊN THẮNG-CÔNG LÝ

Theo nguồn http://www.qdnd.vn/