Đảm bảo An toàn thực phẩm trong mùa Tết Trung thu

0
374

Tết Trung thu là lúc mà các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu được tiêu thụ mạnh. Do đó, việc sản xuất, lưu thông và phân phối các mặt hàng này trên thị trường cũng tăng đột biến.

Năm nay, thị trường bánh trung thu cũng khá đa dạng, có nhiều sản phẩm độc đáo, mới lạ với mẫu mã, bao bì rất đa dạng, nhiều màu sắc. Bên cạnh các loại bánh truyền thống, các nhà sản xuất còn đưa ra thị trường dòng bánh trung thu với các loại nhân mới lạ để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách.

Xu hướng lựa chọn bánh handmade (bánh làm thủ công) được ưa chuộng hơn bởi quan điểm của người dùng là bánh handmade mang lại sự tươi ngon, không chất bảo quản, ít ngọt hơn và đồ dùng cũng bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, một nhược điểm của nhiều cơ sở kinh doanh bánh handmade là các sản phẩm tự làm tại nhà, rồi lưu thông trên thị trường mà không qua kiểm định của cơ quan chức năng, nên mức độ rủi ro về an toàn thực phẩm khi sử dụng các sản phẩm này là khá cao và nếu có vấn đề gì xảy ra như sự cố ngộ độc khi ăn vào hay ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe… thì chính người tiêu dùng chịu thiệt.

Để đảm bảo có một cái tết trung thu vui vẻ, an toàn sức khỏe cho mọi gia đình. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo:

Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần kinh doanh và bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh bị mốc, hỏng.

Người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có đăng ký chất lượng an toàn, có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác, bánh đã mốc, hỏng.

Phòng Nghiệp vụ – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang