ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH BÌNH THƯỜNG MỚI

0
47

Từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trong cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Tại An Giang, cả hệ thống chính trị đã tập trung toàn lực để phòng, chống dịch, nhưng vẫn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, tạo được những chuyển biến rõ rệt. Trách nhiệm của chính quyền các cấp, nhất là chính quyền của cơ sở, của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm được nâng cao. Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tỉnh An Giang chọn chủ đề Tháng hành động năm 2021 là: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, chúng ta cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

– Khi mua thực phẩm:

+ Phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người xung quanh trong quá trình lựa chọn thực phẩm. Sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi ra khỏi cửa hàng, siêu thị.

+ Chọn mua thực phẩm tươi, an toàn, còn hạn sử dụng, mua nơi bán sạch sẽ, ngăn nắp, có uy tín, biết rõ nguồn gốc.

– Khi chế biến: Rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm và nấu ăn. Sử dụng dao, thớt, dụng cụ chứa đựng… riêng khi chế biến thực phẩm sống và thức ăn chín. Thức ăn nên nấu chín kỹ và ăn ngay sau khi nấu. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp, tủ lạnh. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.

– Khi bảo quản thức ăn: Thức ăn sau khi nấu chín chưa ăn ngay cần che đậy tránh bụi, côn trùng; để ở nhiệt độ môi trường không quá 02 giờ. Thức ăn chín để lâu cần đun kỹ lại trước khi ăn.

– Để bữa ăn gia đình được an toàn cần lưu ý:

+ Luôn thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội.

+ Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn

+ Không ăn thức ăn sống hoặc tái như cá sống, thịt sống, tiết canh…

Tích cực hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội./.

Phòng Nghiệp vụ – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang