Thứ Năm, Tháng Tư 22, 2021
Home TIN HOẠT ĐỘNG CHI CỤC Đẩy lùi nạn bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu

Đẩy lùi nạn bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu

0
1080
Đoàn kiểm tra bắt quả tang cơ sở đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu tại H.Hòa Bình  /// Ảnh: Hà Mỹ Dung
Đoàn kiểm tra bắt quả tang cơ sở đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu tại H.Hòa 
Các cơ sở bất chấp mọi thủ đoạn để thực hiện hành vi vi phạm nhằm thu lợi bất chính, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, chất lượng sản phẩm tôm Việt Nam.
Đẩy lùi nạn bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu - ảnh 1

TIN LIÊN QUAN

Bắt quả tang 2 cơ sở bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu

Tối 13.7, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ NN-PTNT, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu và Sở NN-PTNT Bạc Liêu kiểm tra đột xuất, bắt quả tang 2 cơ sở thu mua tôm đang tổ chức cho công nhân bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.
Từ đầu năm 2017 đến nay, Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) Công an tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành kiểm tra đột xuất, bắt quả tang 10 vụ bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu, xử phạt hành chính trên 700 triệu đồng. Qua đấu tranh, các chủ cơ sở khai nhận để bơm chích 1 tấn tôm nguyên liệu, cần 300 gr bột Agar (khoảng 28.000 đồng/100 gr), chế biến được 50 kg thạch đặc. Cơ quan chức năng cũng thu giữ nhiều máy bơm tự chế do các cơ sở sử dụng làm phương tiện bơm tạp chất vào tôm; đồng thời tiêu hủy hàng tấn hóa chất (CMC và bột Agar).
Các cơ sở bơm tôm tạp chất thường hoạt động trong thời gian dài, sử dụng nhiều thủ đoạn nhằm che giấu hành vi vi phạm, như: dùng máy móc thiết bị để đưa tạp chất vào tôm với tốc độ cao, khu nhà có tường rào bao kín và bố trí cảnh giới nghiêm ngặt, hoạt động lúc đêm khuya và nhanh chóng tẩu tán tang vật nếu bị phát hiện… Từ đó gây khó khăn cho công tác giám sát, phát hiện và đấu tranh xử lý của cơ quan chức năng.
Đặt biệt, thời gian gần đây, các cơ sở bắt đầu thay đổi “chiến thuật” hoạt động, chọn nơi hẻo lánh, có địa hình phức tạp, thời gian hoạt động không ổn định để thực hiện hành vi. Nếu trước đây, quy mô của các cơ sở từ vài chục đến hàng trăm người, số lượng tôm nguyên liệu được bơm lên đến vài tấn, thì thời gian gần đây, nhằm tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng và người dân, các cơ sở chọn những ngôi nhà nhỏ ít bị chú ý, chia ra nhiều điểm với vài người trực tiếp bơm tạp chất. Sau khi bơm được vài chục ký tôm sẽ vận chuyển về nơi tập kết để đưa đi tiêu thụ.
Đấu tranh với hành vi bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu là một “cuộc chiến” kéo dài và còn nhiều khó khăn phía trước. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo chặt chẽ của ban lãnh đạo, tập thể cán bộ chiến sĩ Phòng CSMT Công an tỉnh Bạc Liêu sẽ dốc toàn lực để ngăn chặn, đẩy lùi hành vi bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu trên địa bàn nhằm bảo vệ thương hiệu tôm Việt Nam và quan trọng hơn hết là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tạo niềm tin cho người dân trong khu vực.

Hà Mỹ Dung