ĐIỀU TRA, XỬ LÝ VỤ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TIỆC CƯỚI TẠI THỊ XÃ TÂN CHÂU, TỈNH AN GIANG

0
2681

Ngày 30/10/2015, trên địa bàn thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tiệc cưới với 82 người mắc và nhập viện do thức ăn của cơ sở nấu đám tiệc Năm Đẹp cung cấp.

Để xử lý kịp thời vụ ngộ độc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh An Giang đã có công văn số 164/CC.ATVSTP đề nghị Phòng Y tế và Trung tâm Y tế nhanh chóng triển khai các nội dung sau:

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống NĐTP, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở dịch vụ nấu đám tiệc trên địa bàn đồng thời cấp phát và dán các tờ tuyên truyền về “Quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở nấu đám tiệc” tránh để xảy ra các trường hợp NĐTP.

– Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm ATTP các dịch vụ nấu đám tiệc tại các khâu chế biến, vận chuyển, bảo quản, lưu mẫu thức ăn; đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm sử dụng, các dụng cụ bảo quản thực phẩm, cách thức bảo quản thực phẩm và lưu mẫu thức ăn; xử lý nghiêm theo quy định nếu có vi phạm. Các cơ nấu đám tiệc phải đăng ký với cơ quan quản lý trước khi tiến hành phục vụ tiệc.

Sau khi đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, điều tra xác định rõ cơ sở nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm và báo cáo vụ việc; Chi cục ATVSTP An Giang đã chuyển hổ sơ xử lý cơ sở nấu đám tiệc Năm Đẹp về UBND Tx. Tân Châu để xử phạt và UBND Tx. Tân Châu đang tiến hành xử phạt cơ sở trên với tổng số tiền là 50.274.000 đồng; đồng thời Chi cục ATVSTP An Giang đang lập kế hoạch tập huấn về ATTP cho tất cả các cơ sở nấu đám tiệc trên địa bàn tỉnh An Giang.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang.