Hà Nội: Hội nghị ký cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP

0
1633
Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP ngành Y tế Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhận thức của người quản lý, người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP đã được nâng lên rõ rệt. Điều kiện ATTP từng bước được cải thiện; công tác thanh tra, kiểm tra từng bước được đẩy mạnh. Không có vụ NĐTP lớn và tử vong do NĐTP xảy ra trên địa bàn.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, phát huy vai trò, trách nhiệm doanh nghiệp trong việc bảo đảm ATTP, chiều 10/8/2016, Sở Y tế tổ chức Hội Nghị ký cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý. Dự hội nghị có Bà Trần Việt Nga – Phó Cục Trưởng Cục ATTP Bộ Y tế, Ông Nguyễn Khắc Hiền – Thành ủy viên – Phó BCĐ công tác ATTP Thành phố, Giám đốc Sở Y tế; Ông  Hoàng Đức Hạnh– Phó Phó Giám đốc Sở Y tế; Ông Nguyễn Đức Quang – Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu Công nghiệp & Chế xuất Hà Nội; Các đ/c: lãnh đạo Phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm, Chánh văn phòng Cục ATTP, lãnh đạo đơn vị thuộc Sở Y tế, Sở NN & PTNT, Sở Công thương; Cùng sự có mặt của trên 100 doanh nghiệp sản xuất nước uống đóng chai, Bếp ăn tập thể công nghiệp, nhà hàng khách sạn trên địa bàn Thành phố. Nội dung cơ sở Cam kết: Thực hiện đúng các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung sau:

(1) Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến sử dụng trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn; Bao bì thực phẩm phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; không thôi nhiễm và không bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm.

(2) Thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm sản xuất, chế biến, kinh doanh; Không quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng. Công khai giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện và nguồn gốc thực phẩm tại cơ sở.

(3) Tuân thủ đầy đủ và duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất, chế biến, kinh doanh, phòng chống động vật, côn trùng gây hại và xử lý chất thải, vệ sinh môi trường.

(4) Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có kiến thức về an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ theo quy định của pháp luật.

Việc tổ chức cho doanh nghiệp ký cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn chính là cơ sở bước đầu cho doanh nghiệp khẳng định thương hiệu của mình và đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các cam kết đã ký. Đồng thời, việc ký cam kết cũng  góp phần củng cố niềm tin cho cả nhà kinh doanh lẫn người tiêu dùng. Đặc biệt, qua việc này cũng đặt ra yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm tới tay người tiêu dùng và các doanh nghiệp luôn luôn duy trì, giữ vững cam kết .

Nguồn: Chi cục ATVSTP Hà Nội