Hướng đến sức khỏe người tiêu dùng

0
1093

Tủ đông, tủ mát để bảo quản sản phẩm

(AGO) – Tại huyện Châu Phú, Sở Công thương hỗ trợ thực hiện 2 mô hình cửa hàng thực phẩm an toàn, chuyên cung cấp các sản phẩm nông sản an toàn (NSAT) cho người dân.

Tại chợ Bình Thủy (xã Bình Thủy, Châu Phú), cửa hàng NSAT Nhựt Thọ có khá đông khách đến mua rau, củ, quả. Nằm ở vị trí đầu chợ, thuận lợi cho người mua hàng, cửa hàng được xây dựng khang trang. Chị Trần Thị Nhớ, chủ cửa hàng cho biết: “Ở đây bán các loại củ, quả, thịt, cá an toàn, chất lượng. Nguồn rau ban đầu vợ chồng tôi đi lấy ở các tổ hợp tác rau an toàn. Sau đó, 2 vợ chồng đầu tư nhà lưới 1.000m2, tự trồng đủ loại rau như: hành, ngò, bầu bí, xà lách, cải xanh, cải ngọt, đậu que… không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thu hoạch bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, thiếu thì bổ sung, nhờ đó luôn có rau mới, ngon. Còn các loại rau hàng Đà Lạt chịu khó chạy xuống TP. Long Xuyên mua trong siêu thị hoặc lên siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc) mua về bán lại cho hàng hóa đa dạng”. Ngoài những giống rau, củ thông thường, chị mua hạt giống mới ở siêu thị Tứ Sơn về trồng, như rau cải đuôi phụng người dân rất thích.

Chị Nhớ cho biết: “Được hỗ trợ mặt bằng 40m2, tôi mở điểm bán NSAT. Thời gian đầu bán chậm, do người đi chợ còn so sánh giá cả. Rau an toàn trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giá bán cao hơn từ 1.000-3.000 đồng/kg so với rau thường, thế là người dân không mua. Rau bán ngày thứ 2 héo úa, sang ngày thứ 3 phải bỏ, lỗ khá nặng, nhưng 2 vợ chồng không nản chí vẫn tiếp tục bám trụ”. Vừa bán anh, chị vừa tuyên truyền cho người dân hiểu nên sử dụng thực phẩm an toàn. Đến nay cửa hàng của anh, chị khá đông khách, trong đó có nhiều khách hàng mua mỗi ngày. Ngoài ra, chị còn bỏ mối các loại rau, củ, quả, thịt cho 2 trường mầm non Bình Thủy và Bình Mỹ.

Anh Nguyễn Nhựt Thọ cho biết: “2 vợ chồng tôi từng bị ngộ độc thức ăn nên khi nghe xã phát động, tôi đăng ký ngay điểm bán NSAT. Được Sở Công thương hỗ trợ 2 tủ đông, tủ mát giúp cửa hàng lưu trữ được các sản phẩm, trứng thịt, cá, nấm, cà chua, đậu hủ non, nem… tươi ngon”. Cũng giống như Cửa hàng Nhựt Thọ, Cửa hàng thực phẩm an toàn Hoài Vũ ở chợ thị trấn Cái Dầu (Châu Phú) được Sở Công thương hỗ trợ 2 tủ đông, tủ mát, bảng hiệu và quầy kệ trưng hàng hóa. Trong tủ đông trữ lạnh thịt heo, cá lóc, cá điêu hồng… được UBND thị trấn hỗ trợ mặt bằng, chỉ tốn tiền đầu tư cửa hàng.

73T9HC.jpg

Nguồn rau an toàn trồng trong nhà lưới

Anh Lê Hoài Vũ cho biết: “Ban đầu cũng thua lỗ, thời gian gần đây đã ổn định, duy trì lượng khách hàng thường xuyên. Được Nhà nước hỗ trợ mặt bằng, chỉ đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng cửa hàng chuyên kinh doanh rau, củ, quả, trái cây, thịt cá an toàn. Ngoài lượng khách quen thuộc, mỗi ngày tôi cung cấp thịt, cá, rau củ quả cho 4 nhà trẻ ở xã Thạnh Mỹ Tây, Mỹ Phú, Khánh Hòa và thị trấn Cái Dầu. Bình quân mỗi ngày bán được hơn 50kg rau, củ, quả các loại; thịt, cá khoảng 7-8kg. Nguồn hàng do Công ty TNHH TMDV Phan Nam (TP. Long Xuyên) cung cấp, riêng rau lấy của Tổ hợp tác rau an toàn xã Thạnh Mỹ Tây”. Là khách hàng thường xuyên của cửa hàng, chị Thủy cho biết: “Vì quan tâm đến sức khỏe nên tôi không ngại giá cả. Từ ngày có cửa hàng, biết rõ địa chỉ bán sản phẩm sạch tôi mừng lắm, yên tâm mua về nấu cơm cho cả nhà”.

Từ chỉ 1 nhà lưới ban đầu, nay ở ấp Hòa Phú (xã Bình Thủy) đã phát triển 5 nhà lưới cung cấp rau an toàn cho các cửa hàng và siêu thị. Khách hàng đến không phải vì quen biết mà vì tin tưởng rau an toàn nên mua sử dụng. Nhiều người dân ý thức thì cho rằng giá cả tuy cao nhưng chênh lệch không đáng kể, quan trọng là bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Ngoài phục vụ cho xã hội, tạo sự chuyển biến về ý thức dùng sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, 2 cửa hàng còn góp phần cùng địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

KIM CHÂU

(Theo http://www.baoangiang.com.vn/)