Hướng đến vùng rau an toàn đầu tiên ở Phú Tân

In In
0
1981

(AGO) – Xưa nay, nhắc về Phú Tân nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản nếp. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương trong huyện còn phát triển đa dạng các mô hình chăn nuôi thủy sản, trồng rau màu. Tân Trung- xã được huyện chọn làm nơi thực hiện chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau màu an toàn đầu tiên có đến 5 tiểu vùng trồng các loại chủ lực như: Bắp, ớt, khoai cao, dưa leo, bầu, bí, các loại rau ăn lá, rau ăn củ… là một điển hình.

Phát huy thế mạnh địa phương

Xã Tân Trung nằm cặp sông Vàm Nao, với tổng diện tích tự nhiên 819,30 héc-ta, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 415 héc-ta. Lợi thế về thổ nhưỡng và kinh nghiệm dày dặn của bà con nông dân giúp sản phẩm rau màu tại đây được tiêu thụ thuận lợi, bạn hàng thu mua đánh giá cao, mỗi năm diện tích gieo trồng khoảng 837 héc-ta (hệ số 2,5 lần/năm). Khoảng 2 năm nay, một số nông dân ký kết trồng đậu nành rau do Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) hỗ trợ giống, kỹ thuật và thu mua toàn bộ đã đem lại tín hiệu khả quan để hình thành hướng sản xuất nông nghiệp mới – sản xuất rau an toàn. Theo kế hoạch của UBND huyện Phú Tân, giai đoạn 2016-2017, xã Tân Trung sẽ có từ 5 héc-ta trở lên sản xuất rau màu an toàn để cung ứng cho nhu cầu thị trường, người tiêu dùng trong và ngoài khu vực. Xã hiện có 5 tiểu vùng chuyên sản xuất cây màu gồm: Tiểu vùng Nàng Ét, tiểu vùng Cồn Dĩa, tiểu vùng Mỹ Hóa 1 – Trung Hòa, tiểu vùng bãi bồi ven sông, tiểu vùng Lươn Vàng.

t4.jpg

Phấn khởi trước những chính sách tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ rau màu an toàn nhưng nhiều nông dân vẫn trăn trở đầu ra quá ít

Theo lộ trình, năm nay Tân Trung sẽ thành lập Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau màu an toàn với diện tích 2 héc-ta, gồm 3 hộ canh tác tại tiểu vùng Mỹ Hóa 1 – Trung Hòa. Năm 2017, mở rộng Tổ hợp tác theo khả năng phát triển của địa phương và thị trường tiêu thụ từ 5 héc-ta trở lên. Kết nối giữa Tổ hợp tác với các doanh nghiệp thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn, trước mắt là với Công ty TNHH thương mại Phan Nam; đồng thời giới thiệu sản phẩm rau màu an toàn cho các tiểu thương mua bán nhỏ lẻ ở các chợ trên địa bàn xã, huyện.

Nông dân chưa “kết” nhiều mặt

Đối với mỗi Tổ hợp tác, UBND huyện chủ trương hỗ trợ 100% chi phí kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm trong tổng chi phí kiểm định lần đầu, 50% tổng chi phí kiểm định lần thứ hai và 30% tổng chi phí kiểm định lần thứ ba. Khi sản phẩm mới đưa vào lưu thông hàng hóa thì được hỗ trợ 30% chi phí thiết kế, in ấn bao bì, quảng bá sản phẩm; đồng thời còn hỗ trợ 30% tiền giống ở vụ sản xuất đầu cho bà con nông dân tham gia vào Tổ hợp tác. Với chính sách hỗ trợ này, nông dân bày tỏ rất phấn khởi và sẵn sàng thực hiện… Tuy nhiên, niềm phấn khởi chưa được bao lâu thì nay đã có nhiều người “tuyên bố” bỏ cuộc vì không “kết” với các yêu cầu của Công ty TNHH Phan Nam đưa ra. Nông dân Nguyễn Văn Thảo Em lý giải: “Số lượng công ty thu mua quá ít, ví dụ mỗi ngày tôi trồng dưa leo bán ra 500kg đến 1 tấn mà công ty chỉ mua 50kg, số còn lại biết bán cho ai? Trước giờ, chúng tôi và bạn hàng có sự “cam kết” là đầu mùa vụ bạn hàng hỗ trợ số tiền, giống, cuối vụ đến thu mua sản phẩm, hoa màu phân chia bao nhiêu loại bạn hàng cũng mua hết. Trong khi phía công ty dự kiến liên kết với bà con ở đây nhưng không có hỗ trợ một quyền lợi nào, giá bán thống nhất đầu vụ hay cuối vụ cũng không rõ. Rau màu là loại mau hư hỏng, phải thu hoạch đúng ngày, chúng tôi không thể bán cho công ty 50kg, rồi chờ tới đợt thu mua kế tiếp được”.

“Theo dự kiến ban đầu, xã chọn ấp Mỹ Hóa 1 để thí điểm đầu tiên với 3 hộ tham gia khoảng 2 héc-ta rau màu an toàn, sau đó mới tiếp tục nhân rộng. Tuy nhiên, trước trở ngại trong khâu tiêu thụ, sau buổi làm việc với nông dân, tiếp thu các ý kiến, UBND xã Tân Trung đã có chủ trương thử mẫu đất, mẫu nước ở tất cả tiểu vùng. Sau khi có kết quả, xã sẽ vận động bà con trồng rau an toàn tại những tiểu vùng đủ điều kiện và chủ động mời các doanh nghiệp khác tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm” – ông Võ Chí Tân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Trung thông tin.

Bài, ảnh: MỸ HẠNH

Theo nguồn http://www.baoangiang.com.vn